Xuất nhập cảnh

Đi máy bay cùng thú cưng bạn cần biết những gì?

Những người có kinh nghiệm bay quốc tế cùng thú cưng chia sẻ, người nào muốn đem vật nuôi ra nước ngoài trên cùng chuyến bay với mình cần phải tìm hiểu thật kỹ các thông tin, từ quy định nhập cảnh động vật của nước sở tại đến chính sách của các hãng hàng không, bởi không phải hãng nào cũng đồng ý vận chuyển. Trong những hãng đồng ý cho thú nuôi lên máy bay, phần lớn cho gửi dạng hành lý, một số cho phép để lồng đựng chó mèo ngay trong khoang hành khách, ngay dưới chân chủ.

Với những người yêu động vật đặc biệt là yêu chó mèo coi chúng như  một thành viên trong gia đình dù đi công tác hay đi du lịch cũng muốn mang chúng đi cùng.

Thực sự để lo được thủ tục cho thú cưng lên máy bay là một trong những điều vô cùng vất vả. Bạn phải có nhiều giấy tờ, chứng nhận như giấy kiểm dịch động vật và tiêm chủng, giấy phép nhập cảnh và các giấy phép khác nhau của nước sở tại và theo yêu cầu của hãng hàng không. Ngoài ra bạn còn phải tìm hiểu về quốc gia đến có cho động vật nhập cảnh hay không nữa. Muốn con mèo cưng của mình được lên cabin để có thể chăm sóc trong suốt chuyến bay bạn phải mua vé hạng thương gia cao hơn nhiều lần so với vé thường…

Có rất nhiều, quy định và thủ tục vận chuyển thú cưng. Nhiều hành khách không chịu tìm hiểu kỹ nên xảy ra những tình huống đáng tiếc. Vì vậy để thuận tiện hơn chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu thông tin

quy-dinh-van-chuyen-thu-cung-bang-duong-hang-khong

Việc làm đầu tiên mà bạn cần làm đó là tìm xem hãng hàng không nào sẽ có điểm xuất phát và điểm đến mà bạn muốn để bạn có thể tìm hiểu về chính sách của họ. Hiện có khoảng 160 hãng hàng không chấp nhận vận chuyển chó mèo. Hầu hết các hãng hàng không có những quy định về thời gian trong ngày hay trong năm họ chấp nhận vật nuôi như là hành lý ký gửi hay hàng hóa… Các hãng khác nhau có các dịch vụ khác nhau và quy định khác nhau. Để biết thông tin chi tiết về việc vận chuyển thú cưng bạn hãy tới Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế để tìm hiểu nhé.

Chuẩn bị đủ giấy tờ

 • Sổ vaccine đã tiêm phòng vaccine dại.
 • Giấy chứng nhận kháng thể dại.
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch.
 • Passport
 • Giấy chứng nhận huyết thanh dại
  Giấy chứng nhận huyết thanh dại

  Sổ Vaccine
  Sổ Vaccine

  Giấy chứng nhận kiểm dịch
  Giấy chứng nhận kiểm dịch

  Passport
  Passport

Khi đến gặp bác sĩ bạn chú ý mang theo sổ vaccine và passport. Sau đó bác sĩ sẽ hướng dẫn cách để bạn có thể lấy được giấy chứng nhận kiểm dịch. Bộ hồ sơ bạn cần chuẩn  bị thật kĩ nếu không cún của bạn sẽ không thể lên máy bay đúng dự định.

Cách thức vận chuyển

van-chuyen-thu-cung

Có 3 cách vận chuyển thú cưng mà các hãng hàng không đưa ra như sau:

– Hành lý xách tay và đặt dưới ghế. (Vật nuôi được vận chuyển trong khoang khách cần được nhốt trong những chiếc lồng đặt biệt để dưới ghế và có người chủ đi cùng trong bất kỳ trạm quá cảnh nào.)

Yêu cầu đối với cũi: cũi đủ không gian cho thú cưng; có chốt an toàn; có đáy cứng; dán nhãn rõ ràng.

– Hành lý ký gửi

– Vận chuyển theo đường hàng hóa

Khi vận chuyển theo hành lý xách tay hay ký gửi, vật nuôi sẽ được để ở nơi yên tĩnh, có thể sẽ ít gây ra căng thẳng khi ở khoang hành khách. Đối với những hành khách lựa chọn hình thức vận chuyển này, bạn hãy đến sân bay sớm, cho thú cưng vận động, đặt chúng vào thùng và vận chuyển đến điểm đến. Ở sân bay, có thể bạn sẽ được yêu cầu bỏ chó mèo ra khỏi cũi để kiểm tra soi chiếu x-quang cũi. Để giảm thiểu khả năng lạc mất thú cưng khi ở nhà ga, hãy đeo dây xích cho vật cưng trước khi bạn cho chúng vào trong cũi nhé.

Hiện Vietnam Airlines là hãng hàng không trong nước duy nhất chấp nhận vận chuyển chó, mèo.

Đó là một số điều mà bạn cần biết khi cho cún yêu của mình lên máy bay.

Chúc bạn và cún có những trải nghiệm tuyệt với trên những chuyến bay qua những miền đất mới!

 

[google-translator]
Bác sĩ tư vấn trực tiếp