Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Có nên cho chó ăn bằng tay không?
Chó ăn bằng tay tùy tính cách và nhu cầu gắn kết tình cảm giữa chủ và vật nuôi

Có nên cho chó ăn bằng tay không?

Có rất nhiều lợi ích khi cho chó ăn bằng tay – và chỉ có một số trường hợp không nên làm vậy. Nhiều người huấn luyện chó ăn rất ít khẩu phần hàng ngày bằng bát. Thay vào đó, họ cho chó ăn bằng tay trong suốt cả ngày. Cùng tìm hiểu khi nào thì nên và không nên cho chó ăn bằng tay nhé? Bài viết có nhiều thông tin thú vị và hay ho, bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

Khi nào nên cho chó ăn bằng tay?

Chó ăn bằng tay tùy tính cách và nhu cầu gắn kết tình cảm giữa chủ và vật nuôi

Chó ăn bằng tay tùy tính cách và nhu cầu gắn kết tình cảm giữa chủ và vật nuôi

Mỗi lần tương tác với chó đều là một cơ hội để huấn luyện. Việc bạn dành một phần (hoặc tất cả) bữa ăn sáng và tối cho chó bằng tay khi chó của bạn tuân thủ các yêu cầu, cùng với việc bắt chó làm hành động ngoan, sẽ giúp nâng cao tỷ lệ ăn uống chúng.

Củng cố và xây dựng giá trị cho những hành vi mà bạn muốn thấy thường xuyên. Ăn bằng tay cũng là một cách tuyệt vời để giúp chó con rèn luyện các kỹ năng cơ bản một cách nhất quán (chẳng hạn như ngồi, chờ, đến,…) và hành vi lịch sự tổng thể.

Ngoài ra, đối với những chú chó nhìn chung tự tin nhưng có nhiều sở thích. Nói cách khác, những chú chó dễ bị phân tâm – việc cho chó ăn bằng tay trong một khoảng thời gian có thể giúp tăng sự chú ý của chó đối với bạn. Chúng sẽ có thể liên kết bạn với các bữa ăn và được cho ăn.

Việc cho ăn bằng tay có thể giúp thiết lập mối quan hệ giữa bạn và chú chó mới, hoặc giữa chú chó của bạn với một người mới trong cuộc sống của bạn.

Khi nào không nên để chó ăn bằng tay?

Mặc dù việc cho ăn bằng tay có thể giúp thiết lập mối quan hệ với chó, nhưng khi áp dụng với những chú chó đặc biệt nhút nhát và sợ hãi có thể gây thêm căng thẳng. Tương tự như vậy, một số người sẽ cố gắng dùng thức ăn hoặc đồ ăn vặt để tạo sự thoải mái cho chú chó sợ hãi trước người lạ. Nhưng điều thường xảy ra là chú chó chỉ tạm lấy thức ăn rồi sau đó vẫn sợ hãi người lạ. Trong trường hợp này, thức ăn giống như cái bẫy hơn là một công cụ giúp thay đổi sự liên kết của người và chó.

Vì vậy, tốt nhất là nên cho chó ăn bằng bát. Và người lạ nên xuất hiện thường xuyên hơn để chú chó quen hơi, quen mặt, cải thiện khả năng gắn kết. 

Những điều cần lưu ý khi chó ăn bằng tay

Việc cho ăn bằng tay có thể làm tăng khả năng tự chủ của một số chú cún đối với thức ăn. Nhiều chú chó quá phấn khích với thức ăn chó thể nhảy lên hoặc lao vào tay chủ khi chúng cố gắng lấy thức ăn. Để giúp chúng kiểm soát cơn bốc đồng, hãy huấn luyện chó ngồi và cầm một miếng thức ăn trong lòng bàn tay đưa gần đến chú chó của bạn.

Nếu chú chó di chuyển đến gần phía thức ăn, hãy nắm tay lại và nếu cần, hãy yêu cầu chú chó ngồi lại. Vì chú chó của bạn có thể tự kiểm soát khi bàn tay thức ăn của bạn đến gần hơn, hãy dùng tay còn lại đưa thức ăn vào miệng chó và mời ăn.

Tất nhiên không phải chú chó nào cũng có khả năng tự chủ. Sẽ có những chú chó đặc biệt dễ bị kích động, khả năng tự chủ ban đầu hơi kém. Nếu chú chó của bạn có xu hướng nhảy lên người bạn để lấy thức ăn, hãy dùng dây xích để buộc chúng vào cột nhà. Với sự nhất quán, chú chó sẽ học được tính kiên nhẫn khi ở gần thức ăn. 

Những chú chó chỉ quen với việc được đút bằng tay có tốt không?

Trong một số trường hợp, bé cún sẽ quen với việc được ăn bằng tay và có thể ngại ăn bằng bát. Trương hợp như vậy, hãy cho chó ăn vào bát và cho chó ăn trong 5 phút. Nếu không, hãy nhấc bát lên và thử lại sau. Một chú chó khỏe mạnh sẽ không bỏ đói khi có sẵn thức ăn.

Trên đây là những thông tin thú vị về chủ đề “Có nên cho chó ăn bằng tay hay không?”. Nó đều có ưu và nhược điểm, quan trọng còn tùy thuộc vào thể trạng, tính của từng chú chó để bạn áp dụng. Chúc bạn thành công!

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed