Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Khắc phục tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở chó mèo con
Dinh dưỡng cho chó bị bệnh gan

Khắc phục tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở chó mèo con

Mất cân bằng dinh dưỡng ở chó mèo con là tình trạng khá phổ biến trong đời sống thú cưng hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và mang lại hậu quả đáng tiếc cho thú cưng của bạn. Vậy hãy theo dõi bài viết này của Samyang Anipharm để tìm hiểu vai trò của dinh dưỡng đối với thú cưng cũng như cách khắc phục tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở thú cưng nhé.

Thực trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở chó mèo con

Dinh dưỡng cho chó bị bệnh gan

Chế độ ăn tự nấu ở nhà thường dễ gây thiếu hụt dinh dưỡng cho chó mèo

Bạn có biết rằng hơn 60% các chế độ ăn tự nấu tại nhà (homemade/homecooked diet) cho chó mèo là không cân bằng dinh dưỡng?

Trên cơ thể chó mèo con, chế độ ăn mất cân bằng dinh dưỡng có thể gây ra các vấn đề ở hệ vận động, tim, mắt và rối loạn nội tiết. Các vấn đề này sẽ dẫn đến những hệ lụy lâu dài và thậm chí không thể hồi phục dù thay đổi chế độ ăn uống.

Vấn đề mất cân bằng dinh dưỡng trên chó và mèo gần như đã giảm rất nhiều từ khi có sự xuất hiện của các sản phẩm thức ăn thương mại. Tuy nhiên, xu hướng tự chuẩn bị thức ăn tại nhà cho thú cưng “Homemade diet” đã trở nên phổ biến hơn và kèm theo là sự gia tăng số ca bệnh mất cân bằng dinh dưỡng. Một nghiên cứu ở Châu Âu năm 2011 cho thấy, 60% “Homemade diet” không cân bằng về dinh dưỡng (Dillitzer và cs, 2011).

Hậu quả khi chó mèo con bị mất cân bằng dinh dưỡng

Chó bị thiếu hụt dinh dưỡng bị biến dạng cột sống

Chó bị thiếu hụt dinh dưỡng bị biến dạng cột sống

Một số vấn đề thường gặp do mất cân bằng dinh dưỡng ở chó con và mèo con hoặc chó mèo đang trong giai đoạn tăng trưởng như sau:

  • Mất cân bằng Canxi – Phốt pho – Vitamin D: gây ra chứng thiếu xương (Osteopenia) toàn thân, còi xương, khiến xương dễ gãy kể cả xương sống, xương hàm và xương răng gây rụng răng. Ngoài ra, sự mất cân bằng này còn dẫn đến bệnh cường tuyến cận giáp (hyperparathyroidism), teo cơ, liệt, biến dạng cột sống, biến dạng xương sườn làm ảnh hưởng hô hấp.
  • Thiếu Vitamin D: còn gây ra nhiều bất thường về biểu hiện gene (gene expression), đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch.
  • Thiếu Vitamin A: là nguyên nhân của suy giảm thị lực, các vấn đề về da, giảm miễn dịch, đặc biệt là ở hệ hô hấp. Thú cưng thường sẽ gặp vấn đề hô hấp như viêm phổi khi chế độ ăn thiếu Vitamin D và Vitamin A.
  • Thiếu Taurine: ở mèo gây thoái hóa võng mạc, mù, giãn cơ tim, suy tim và gây chết đột ngột khó xác định nguyên nhân. Những tổn thương do thiếu Taurine là những tổn thương vĩnh viễn, không hồi phục nhưng có thể làm chậm tiến triển bệnh khi cung cấp lượng Taurine đủ trở lại.
  • Thiếu i-ốt từ chế độ ăn nhiều thịt cũng đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra suy giáp ở chó.

Tuy nhiên, vẫn có không ít những sản phẩm thức ăn công nghiệp không cân bằng dinh dưỡng. Vì vậy, việc lựa chọn đúng loại thức ăn công nghiệp cũng quan trọng không kém.

Khắc phục tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng ở chó mèo con

Thức ăn cho mèo con phải đạt được những yếu tố kể trên

Nhãn hiệu thức ăn cho mèo con Nutri Plan cân bằng dinh dưỡng

Để chó mèo con hoặc chó mèo đang trong giai đoạn tăng trưởng đạt được dinh dưỡng đầy đủ, bạn cần xem xét và chú trọng đến các yếu tố sau đây:

  • Những nhãn hiệu thức ăn đã có công thức được nghiên cứu cẩn trọng bởi đội ngũ chuyên gia về dinh dưỡng. Một trong các dòng sản phẩm uy tín, chất lượng tuyệt vời mà bạn có thể tham khảo là thức ăn cho chó Topet, thức ăn cho mèo Nutri Plan.
  • Lựa chọn thức ăn theo đúng giai đoạn phát triển.
  • Thức ăn phù hợp với loài (chó hay mèo) do sự khác biệt về dinh dưỡng và khả năng chuyển hóa các chất của chó và mèo. Ví dụ thức ăn hạt cho mèo Nutri Plan sẽ có các giai đoạn Kitten, Adult hoặc All Stages Plus để bạn lựa chọn phù hợp với gia đoạn của thú cưng.
  • Thức ăn các giống khác nhau do mỗi giống chó/mèo sẽ có những vấn đề dinh dưỡng và chuyển hóa thức ăn khác nhau do gene, đặc tính sinh hoạt và thể trạng.
  • Những yếu tố khác như: tình trạng triệt sản, thói quen sinh hoạt (chỉ sống trong nhà hay hoạt động thể chất nhiều).

Nhìn chung, việc mất cân bằng dinh dưỡng ở chó mèo là khá nguy hiểm. Bạn vẫn có thể tự nấu những món ngon cho thú cưng tại nhà, nhưng chỉ nên xen kẽ hoặc phải có công thức được chuyên gia nghiên cứu chỉ bảo. Còn nếu không, hãy chọn mua các sản phẩm thức ăn thương mại uy tín trên thị trường để thú cưng của bạn hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng, khỏe mạnh, phát triển cân đối và tuổi thọ lâu dài.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed