Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Mèo có cần thức ăn giàu chất xơ không?
Chất xơ có 2 loại là chất xơ hòa tan và không hòa tan

Mèo có cần thức ăn giàu chất xơ không?

Thức ăn giàu chất xơ là chủ đề nóng trong thế giới dinh dưỡng ngày nay, với các lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, chất xơ hữu ích với con người nhưng mèo là động vật chuyên ăn thịt. Vậy bạn có tự hỏi, mèo có cần chất xơ trong khẩu phần ăn của mình không? Trường hợp mèo nào cần bổ sung chất xơ? Hãy tìm hiểu chi tiết về chất xơ cho mèo trong bài viết này.

Có bao nhiêu loại chất xơ?

Chất xơ có 2 loại là chất xơ hòa tan và không hòa tan

Có 2 loại là chất xơ hòa tan và không hòa tan

Chất xơ được chia thành hai loại chính: chất xơ hòa tan và không hòa tan, phục vụ các chức năng khác nhau. Chất xơ không hòa tan bao gồm các thành phần như cám lúa mì hoặc cellulose, chiếm không gian trong đường tiêu hóa và dẫn đến cảm giác no.

Còn chất xơ hòa tan, chẳng hạn như inulin, có tác dụng hút nước vào đường tiêu hóa, tạo ra chất giống như gel giúp điều chỉnh thời gian tiêu hóa.

Một số loại chất xơ trong cả hai loại cũng gia tăng quá trình lên men, điều này thực sự tốt cho tất cả các vi khuẩn quan trọng trong ruột. Một trong những loại chất xơ này có thể có lợi hơn so với loại khác. Chẳng hạn như lá má đề là sự kết hợp của cả hai loại.

Có nhiều cách để mèo hấp thụ đủ chất xơ bằng cách sử dụng chế độ ăn chứa nhiều loại chất xơ, hoặc bằng cách sử dụng chất bổ sung chất xơ.

Tại sao mèo cần thức ăn giàu chất xơ?

mèo có thể ăn thuần chay không

Tùy thể trạng mèo và vấn đề y tế để bổ sung chất xơ

Những lý do chính khiến mèo của bạn có lợi từ chế độ ăn giàu chất xơ là để hỗ trợ các tình trạng như béo phì, tiểu đường hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm cả búi lông hoặc tiêu chảy.

Trong mỗi tình huống này, chất xơ đóng vai trò khác nhau trong việc giúp điều trị một vấn đề y tế, vì vậy các loại chất xơ khác nhau có thể hữu ích hơn trong từng trường hợp. Tất nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để đảm bảo chọn chế độ ăn phù hợp với mọi vấn đề sức khỏe của mèo.

Chế độ ăn giàu chất xơ cho mèo béo phì

Không có con đường tắt nào để giảm cân ở mèo. Công thức giảm cân đơn giản hóa là nạp ít calo và tiêu hao calo nhiều hơn cho hoạt động. Nhưng cách tiếp cận này chỉ khiến bạn cảm thấy đói bụng. Tuy nhiên, mèo lại rất thích hợp với công thức ăn ít calo để giảm cân.

Bạn có thể bổ sung thêm rau củ quả để mèo có cảm giác no, trong khi tổng lượng calo trong bữa ăn thì giảm. Nhiều loại thức ăn cho mèo nhằm mục đích kiểm soát cân nặng, cũng như dán nhãn dành riêng cho mèo ít vận động, sử dụng nguyên liệu giàu chất xơ để tạo ra thức ăn đáp ứng khẩu phần hợp lý với ít calo hơn.

Những chế độ ăn này thường sử dụng hỗn hợp chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chẳng hạn như hàm lượng protein cao hơn và/hoặc tổng lượng carbohydrate thấp hơn. 

Thức ăn giàu chất xơ cho mèo mắc bệnh tiểu đường

Chế độ ăn giàu chất xơ cho thú cưng mắc tiểu đường phức tạp và gây tranh cãi hơn. Về lý thuyết, chất xơ có thể đóng vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách ngăn chặn mức đường huyết tăng đột biến hoặc giảm đột ngột.

Đồng thời, mèo mắc bệnh tiểu đường thường được lợi từ chế độ ăn giàu protein/ít carbohydrate, cũng ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Một số chế độ ăn có nhiều chất xơ cũng có nhiều carbohydrate hơn, vì vậy phải xem xét lợi ích nào quan trọng hơn đối với mèo mắc tiểu đường.

Thông thường, điều này phụ thuộc vào từng con mèo, cũng như chế độ ăn mà chúng thích. Hầu hết mèo bị tiểu đường cũng bị thừa cân hoặc béo phì. Việc giảm cân giúp cải thiện và kiểm soát bệnh tiểu đường ở mèo. Một số mèo có thể giảm cân nhờ chế độ ăn nhiều chất xơ, trong khi những con khác thì đạt hiệu quả nhờ chế độ ăn giàu protein/ít carbohydrate. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y trong những trường hợp này.

Thức ăn giàu chất xơ cho mèo gặp vấn đề đường tiêu hóa

Mèo gặp vấn đề tiêu hóa có biểu hiện nôn mửa hoặc tiêu chảy

Mèo gặp vấn đề tiêu hóa có biểu hiện nôn mửa hoặc tiêu chảy

Ngoài các liệu pháp nhằm điều trị một số bệnh, chất xơ có lợi trong nhiều tình trạng đường tiêu hóa, bao gồm búi lông, bệnh viêm ruột, viêm đại tràng, táo bón, tiêu chảy và tắc nghẽn túi hậu môn. Những lợi ích này xuất phát từ khả năng của chất xơ trong việc thúc đẩy sức khỏe và sự phát triển các vi khuẩn có lợi trong ruột, điều chỉnh thời gian vận chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa và tăng thêm khối lượng cho phân đồng thời làm cho phân mềm hơn.

Tùy thuộc vào tình trạng, các loại chất xơ khác nhau với sự kết hợp khác nhau có thể hiệu quả nhất. Đối với các tình trạng ảnh hưởng đến ruột già hoặc đại tràng của đường tiêu hóa, bao gồm táo bón, viêm đại tràng/hoặc bệnh túi hậu môn, chất xơ không hòa tan có thể là tốt nhất. Các bệnh về ruột non, chẳng hạn như IBD, có thể đáp ứng tốt nhất với chất xơ hòa tan.

Chế độ ăn nhiều chất xơ dài hạn và ngắn hạn

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào lý do tại sao ngay từ đầu mèo cần chế độ thức ăn giàu chất xơ. Một số con mèo có lợi từ chế độ ăn nhiều chất xơ trong thời gian ngắn, nếu mục tiêu là giảm cân hoặc làm cứng phân mềm hoặc tiêu chảy do viêm đại tràng, hoặc viêm ruột kết.

Bác sĩ thú y có thể đề xuất một chế độ ăn giàu chất xơ lâu dài nếu mèo mắc một căn bệnh mãn tính cần được điều trị vĩnh viễn, chẳng hạn như búi lông, táo bón mãn tính, hoặc tắc nghẽn túi hậu môn tái phát. Những con mèo mắc tiểu đường được kiểm soát tốt chế độ ăn giàu chất xơ có thể duy trì chế độ ăn đó lâu dài.

Bất kỳ chế độ ăn nào được sử dụng lâu dài đều cần được cân bằng để đáp ứng tất cả nhu cầu dinh dưỡng của mèo.

Các yếu tố quan trọng cần ghi nhớ

Chất xơ có thể là một chất rất hữu ích để điều trị nhiều tình trạng khác nhau ở mèo miễn là nó được sử dụng đúng cách và có sự hướng dẫn của bác sĩ thú y. Nhiều chế độ ăn hoặc chất bổ sung giàu chất xơ sẽ làm tăng kích thước phân của mèo cũng như tần suất chúng đi tiêu. Vì vậy hãy dọn hộp vệ sinh thường xuyên hơn nhé.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng việc đột ngột bổ sung một lượng lớn chất xơ vào chế độ ăn có thể dẫn đến đầy hơi và chướng bụng, gây khó chịu và có thể tạm thời làm giảm lượng thức ăn mà mèo muốn ăn. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên cho mèo ăn dần dần chất xơ để mèo có thời gian thích nghi. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng lượng thức ăn bạn cho mèo ăn không làm loãng chất dinh dưỡng quan trọng khác trong chế độ ăn của mèo nếu điều đó khiến mèo thấy no hơn và ăn ít hơn.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed