Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Mèo có thể nhịn ăn bao lâu? Nguyên nhân mèo bỏ ăn
Mèo bỏ ăn

Mèo có thể nhịn ăn bao lâu? Nguyên nhân mèo bỏ ăn

Mèo có thể khó tính khi nói đến việc chúng ăn gì, ở đâu và khi nào. Sau một hoặc hai bữa ăn đặc biệt kén chọn, bạn có thể băn khoăn không biết mèo của mình có thể nhịn ăn trong bao lâu. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách cho mèo ăn và số ngày mèo thực sự có thể nhịn ăn hoặc nhịn uống nước (và khi nào cần gọi bác sĩ thú y).

Mèo cần bao nhiêu thức ăn và nước uống?

Mèo bỏ ăn

Mèo cần 90% dinh dưỡng từ nguồn thức ăn chính và 10% khẩu phần ăn phụ chất lượng tốt

Đầu tiên, điều quan trọng là phải biết bạn nên cho mèo ăn bao nhiêu thức ăn và nước uống hàng ngày. Lý tưởng nhất, mỗi lần cho ăn sẽ được cân nhắc và nhất quán để bạn có thể tính toán lượng calo mà mèo đang hấp thụ. Tuổi, cân nặng và mức độ hoạt động của mèo đều sẽ đóng vai trò trong việc chúng nên ăn bao nhiêu và chế độ ăn của mèo sẽ thay đổi khi chúng lớn lên.

Một nguyên tắc nhỏ là đảm bảo rằng chú mèo của bạn có thể nhận được 90% chất dinh dưỡng từ nguồn thức ăn chính của chúng – dù là thức ăn ướt hay khô – và 10% (hoặc ít hơn) còn lại là khẩu phần dành cho những món ăn tốt cho sức khỏe. Nếu bạn có thắc mắc về thành phần nào là tốt nhất cho mèo hoặc số lượng mà mèo cần dựa trên độ tuổi và cân nặng, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng thú y.

Nhu cầu dinh dưỡng của mèo trong nhà và ngoài trời có khác nhau không?

Mèo trong nhà và ngoài trời cần được cho ăn khác nhau. Khi một chú mèo sống trong nhà, mèo sẽ phụ thuộc vào bạn vì bạn sẽ cung cấp mọi nhu cầu dinh dưỡng cho chúng. Một chú mèo ngoài trời cũng thích được bạn cho một bát thức ăn, nhưng chúng sẽ thích tự tìm kiếm thức ăn xung quanh nhà hàng xóm hơn. Mèo thường xuyên sống ngoài trời sẽ khó theo dõi chế độ ăn của chúng hơn so với mèo trong nhà. Và dù chúng có thể tìm thêm thức ăn bên ngoài, nhưng chưa chắc đã an toàn.

Khi bạn để mèo hoạt động tự do theo kỹ năng săn bắt, điều đó sẽ làm tăng nguy cơ ký sinh trùng. Bởi vì mèo dành thời gian ở ngoài trời nên chúng hoạt động nhiều hơn và có nhu cầu năng lượng cao hơn. Những chú mèo dành thời gian cả trong nhà và ngoài trời sẽ khiến bạn khá vất vả. Vì bạn có thể kiểm soát chúng đã ăn gì khi trong nhà, nhưng khi chúng ra ngoài thì bạn không thể biết chúng sẽ ăn gì.

Làm sao để biết mèo đã ăn đủ no?

Nếu bạn không biết ban đầu mèo ăn bao nhiêu thức ăn, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xác định xem chúng có bỏ ăn hay không. Tùy thuộc vào cách bạn cho mèo ăn, bạn có thể không biết chúng ăn bao nhiêu, đặc biệt là trong một gia đình có nhiều mèo hoặc nếu bạn cho mèo ăn tự do.

Nếu bạn nuôi một chú mèo thường đi xin ăn đồ ăn của bạn, sau đó nhận thấy chúng không làm vậy trong khoảng một ngày – thì có lẽ nên đến gặp bác sĩ thú y. Nếu bạn nuôi một chú mèo không ham ăn và việc chúng bỏ ăn không phải là điều bất thường thì bạn có thể bớt lo lắng hơn trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ giảm đáng kể trong ba ngày trở lên đối với hầu hết mèo, do đó cần đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y. Nếu chúng không ăn gì trong hơn một hoặc hai ngày, mèo đã đến lúc nên được kiểm tra bởi bác sĩ thú y.

Những lý do khiến mèo bỏ ăn

Mèo bỏ ăn có thể vì bệnh tật hoặc loại thức ăn bạn đưa không phù hợp khẩu vị của chúng

Mèo bỏ ăn có thể vì bệnh tật hoặc loại thức ăn bạn đưa không phù hợp khẩu vị của chúng

Có nhiều lý do khiến mèo bỏ ăn, cho dù đó là vấn đề sức khỏe, chúng không thoải mái với môi trường xung quanh hay đơn giản là chúng không thích thức ăn bạn cho chúng. Lý do bao gồm:

  • Bệnh tật hoặc mèo cảm thấy ốm yếu
  • Thực phẩm mất hương vị hoặc bị hỏng
  • Trải qua cơn đau khi mèo ăn
  • Tiêm chủng gần đây

Bạn nên theo dõi những gì bạn đã cho mèo ăn và thời điểm mèo ăn có thể giúp bạn nhận biết liệu mèo có gặp vấn đề với thức ăn hay không. Mèo không thể nhịn ăn và uống nước quá vài ngày vì gan của chúng không được tạo ra để hỗ trợ cơ thể chúng sống lâu chỉ dựa vào nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể.

Nếu chú mèo của bạn bỏ ăn trong hơn hai ngày, bạn nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để được thăm khám. Khám sức khỏe có thể giúp xác định lý do tạo sao mèo bỏ bữa và giúp xác định các bước tiếp theo. Những chú mèo không ăn phần lớn lượng calo trong ba ngày trở lên có thể cần được can thiệp để giúp chúng có được dinh dưỡng cần thiết thông qua thuốc kích thích thèm ăn hoặc ống cho ăn.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed