Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Thức ăn giàu sắt cho mèo
Mèo ăn thức ăn thương mại hiếm khi thiếu sắt so với mèo ăn thức ăn tự nấu tại nhà

Thức ăn giàu sắt cho mèo

Thức ăn giàu sắt cho mèo rất quan trọng, vì sắt giúp hoạt động bình thường của mèo cũng như ở người. Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng thiếu sắt ở loài mèo, xuất hiện một số triệu chứng mà chúng tôi sẽ mô tả sau.

Việc thiếu sắt có thể là một vấn đề sức khỏe rất quan trọng đối với thú cưng của bạn. Do đó, Samyang mách bạn một số loại thức ăn giàu sắt cho mèo trong bài viết này.

Triệu chứng thiếu sắt ở mèo

Sắt cần thiết cho sự hình thành huyết sắc tố, một loại protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu dùng để vận chuyển oxy qua máu. Vì lý do này, các triệu chứng thiếu sắt ở mèo là điển hình của bệnh thiếu máu ở loài mèo.

Các triệu chứng ở mèo thường gặp là:

  • Cảm giác mèo mệt mỏi tăng dần: Mèo có xu hướng bắt đầu bằng việc không muốn chơi đùa và kết thúc bằng trạng thái thờ ơ. Một triệu chứng khác có thể xuất hiện là pica, tức là nhu cầu ăn các chất không phải là thức ăn, chẳng hạn như rác hoặc phân.
  • Niêm mạc nhợt nhạt: Có thể dễ dàng quan sát thấy sự nhợt nhạt của màng nhầy bằng cách nhìn vào nướu của mèo. Trong trường hợp thiếu máu, nướu sẽ có màu trắng thay vì hồng hào. Như hình ảnh mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Mèo thiếu sắt sẽ có nướu trông nhợt nhạt

Mèo thiếu sắt sẽ có nướu trông nhợt nhạt

Nếu những triệu chứng này xuất hiện, bạn nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để chẩn đoán và có hướng điều trị.

Nhu cầu sắt ở mèo

Cho ăn ít có thể gây thiếu sắt ở mèo. Điều này cực hiếm gặp ở những thú cưng ăn chế độ thực phẩm thương mại chất lượng cao như thức ăn khô hoặc thức ăn ướt. Nhưng có thể sẽ xảy ra ở những chú mèo được nuôi bằng thức ăn tự nấu tại nhà.

Do đó, nếu bạn đã quyết định bỏ thức ăn thương mại và chọn chế độ ăn tự chế, chúng tôi khuyên bạn nên gặp bác sĩ thú y để được tư vấn và thực hiện quy trình phân tích để giúp bạn ngăn ngừa vấn đề sức khỏe ở mèo.

Mèo ăn thức ăn thương mại hiếm khi thiếu sắt so với mèo ăn thức ăn tự nấu tại nhà

Mèo ăn thức ăn thương mại hiếm khi thiếu sắt so với mèo ăn thức ăn tự nấu tại nhà

Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp thiếu máu, nên cho mèo ăn nhiều thực phẩm giàu sắt để cải thiện tình hình. Nếu mèo mất máu, do xuất huyết trong (chẳng hạn như xuất huyết do loét, vỡ nội tạng hoặc một số loại ung thư) hoặc bên ngoài (trường hợp điển hình của vết thương), gây thiếu máu.

Nhìn chung, khi điều này xảy ra, cơ thể của động vật cố gắng khắc phục tình hình bằng cách tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn cần sắt.

Ngoài ra, một số ký sinh trùng như bọ chét hoặc một số loại giun đường ruột có khả năng gây ra tình trạng thiếu máu và vì vậy cần bổ sung thêm sắt, đồng thời tẩy giun cho mèo.

Thức ăn giàu sắt cho mèo

Thức ăn giàu sắt cho mèo là gan, thịt đỏ, cá tươi,...

Thức ăn giàu sắt cho mèo là gan, thịt đỏ, cá tươi,…

Có nhiều loại thức ăn giàu sắt bạn có thể bổ sung cho mèo. Tốt nhất là bổ sung chất dinh dưỡng có bán ở các trung tâm thú y và cửa hàng thú cưng. 

Ngoài ra, có một số thức ăn dành riêng cho mèo bị thiếu máu, hữu ích cho động vật thiếu sắt. Bạn có thể tìm thấy những thực phẩm giàu chất sắt mà chúng tôi liệt kê dưới đây:

  • Thịt đỏ: một lựa chọn tốt, thường giàu chất sắt và là thức ăn thích hợp cho mèo. Tuy nhiên, thịt sống vẫn có những rủi ro nhất định như thịt không tươi, chất lượng không tốt. Bạn nên nấu chín trước khi cho mèo ăn.
  • Cá: là loại thức ăn cũng rất giàu chất sắt và rất được mèo ưa chuộng. Bạn nên nấu chín cả vì dầu thô có chứa thiaminase là chất có hại cho mèo.
  • Gan: là một trong những loại thực phẩm giàu chất sắt được biết đến nhiều nhất và được khuyên dùng nhất. Cũng không nên cho mèo ăn thô mà nên nấu chín.
  • Ngoài ra, các loại rau xanh và một số ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt, chứa một lượng sắt đáng kể. Hoặc bạn có thể cho mèo lựa chọn ăn thức ăn hạt cao cấp Nutri Plan Cat All Stage 5kg giúp mèo cân bằng dinh dưỡng, luôn đủ chất sắt và có được cuộc sống hạnh phúc nhất.

Tuy nhiên bạn phải lưu ý, mặc dù bổ sung sắt trong thực phẩm rất hiệu quả. Nhưng trong trường hợp thiếu máu, chế độ ăn giàu sắt nên được duy trì trong vài tháng.

Ngoài ra, nếu nguyên nhân gây thiếu sắt không phải do chế độ ăn uống mất cân đối mà do một số dạng thiếu máu thì trước tiên phải chấm dứt nguyên nhân gây ra bệnh. Đối với điều này, cần phải đến gặp bác sĩ thú y nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng thiếu máu nào ở mèo.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed