Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Ý nghĩa Carbohydrate trong thức ăn của chó mèo
Carbohydrate bao gồm đường, tinh bột và chất xơ

Ý nghĩa Carbohydrate trong thức ăn của chó mèo

Carbohydrate trong thức ăn của chó mèo là gì? Nó có ý nghĩa gì đối với thú cưng? Cùng Samyang tìm hiểu về carbs, đường, tinh bột và chất xơ cũng như vai trò của chúng trong thức ăn cho chó mèo nhé.

Carbohydrate trong thức ăn của chó mèo

Carbohydrate bao gồm đường, tinh bột và chất xơ

Carbohydrate có thể là đường, tinh bột hoặc chất xơ

Carbs, đường, tinh bột và chất xơ là một số thuật ngữ thường được sử dụng khi mọi người nói về thức ăn cho vật nuôi và thức ăn cho người. Nhưng chúng ta có biết những thuật ngữ này có ý nghĩa là gì và chúng bao gồm những gì không?.

Carbohydrate hay carbs trên thực tế là tên của một nhóm chất dinh dưỡng đa dạng có trong chế độ ăn của động vật. Mọi người thường sử dụng thuật ngữ Carbohydrate hoặc Carbs khi họ đang đề cập đến tinh bột.

Đây không phải là cách sử dụng thuật ngữ chính xác vì tinh bột chỉ là một loại carbohydrate.

Tùy thuộc vào kích thước và chức năng của chúng, carbohydrate có thể là đường, tinh bột hoặc chất xơ. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu về vai trò của các chất dinh dưỡng này trong cơ thể động vật, cách chúng được tiêu hóa để tạo ra năng lượng và cách chúng được dán nhãn trên các sản phẩm thức ăn cho thú cưng.

Carbohydrate rất quan trọng vì chúng là nguồn năng lượng chính cũng như là thành phần của các phân tử khác như DNA.

Cấu trúc của carbohydrate

Carbohydrate là các phân tử được tạo thành từ ba nguyên tố: carbon, hydro và oxy. Dạng nhỏ nhất và đơn giản nhất của carbohydrate là đường còn được gọi là Monosacarit (ví dụ: glucoso) và disacarit (ví dụ: sucrose). Các phân tử carbohydrate khác lớn hơn nhiều và bao gồm các polysacarit như tinh bột và chất xơ.

Đường

  • Monosacarit: Glucose là nhiên liệu (nguồn năng lượng) quan trọng nhất trong tế bào động vật nhưng hiếm khi có sẵn trong tự nhiên. Khi các enzym phá vỡ các chất dinh dưỡng đa lượng lớn hơn trong cơ thể, glucose sẽ có sẵn. Kích thước nhỏ và đặc tính của no cho phép đi qua màng tế bào và giải phóng năng lượng khi được chuyển hóa. Các ví dụ khác về monosacarit bao gồm fructose (còn được gọi là đường trái cây) và galactose (một thành phần của disacarit, đường sữa).
  • Disacarit: Hầu hết các loại đường sẵn có trong tự nhiên đều là disacarit. Chúng được tạo thành từ 2 monosacarit kết hợp với nhau. Ví dụ như sucrose, lactose và maltose. Nếu một bé mèo hoặc bé chó của bạn bị giảm mức độ của loại emzyme cụ thể để phân hủy disacarit, chúng có thể có dấu hiệu nhạy cảm và không dung nạp đối với thực phẩm có chứa nó.

Tinh bột

Chuỗi dài Monosacarit có thể tạo thành polysacarit (tinh bột và chất xơ). Tinh bột thường được sản xuất trong tế bào thực vật như một cách dự trữ năng lượng. Mèo và chó có các enzym để phân hủy chúng thành các phân tử nhỏ hơn, sau đó có thể tạo ra năng lượng cho tế bào của chúng.

Chất xơ

"</p

Chất xơ có 2 loại là chất xơ hòa tan và không hòa tan

Chất xơ là một thuật ngữ chung cho các bộ phận ăn được của thực vật có khả năng chống tiêu hóa. Giống như con người, mèo và chó thiếu enzyme để phân hủy chất xơ. Loại chất này có nhiều lợi ích sức khỏe cho thú cưng. Có nhiều cách phân loại khác nhau về chất xơ, một trong số đó dựa trên khả năng hòa tan của chúng trong nước:

  • Chất xơ hòa tan: Hòa tan trong nước và được lên men trong ruột già có nhiều lợi ích cho chó mèo. Nó giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách kích thích vi khuẩn có lợi và tăng độ nhớt. Chất xơ hòa tan có thể được tìm thấy với số lượng khác nhau trong ngũ cốc, trái cây và rau quả.
  • Chất xơ không hòa tan: Không hòa tan trong nước, có thể trở về mặt chuyển hóa, nhưng cũng có thể chứa một số chất xơ prebiotics lên men trong ruột già. Chất xơ không hòa tan hấp thụ nước khi nó di chuyển qua hệ thống tiêu hóa, cung cấp khối lượng lớn và dễ dàng đại tiện. Chất xơ hòa tan không phải là nguồn năng lượng cho chó mèo và do đó không góp phần tăng cân. Đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong chế độ ăn kiêng để cung cấp cảm giác no mà không cung cấp năng lượng. Chất xơ không hòa tan có thể được tìm thấy ở nồng độ cao trong ngũ cốc nguyên hạt và vỏ trái cây.

Nguồn Carbohydrate trong thức ăn

Hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ có sự kết hợp của các loại carbohydrate trong thức ăn khác nhau: đường, tinh bột và chất xơ với số lượng khác nhau.

Chó và mèo có thể tiêu hóa tinh bột nấu chín không?

  • Đối với chó: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chó có thể tiêu hóa tinh bột nấu chín. Bộ gen của chó thuần chủng khác với gen chó sói giúp chúng có khả năng tiêu hóa tinh bột và phân hủy thành đường làm nguồn năng lượng sẵn có.  
  • Đối với mèo: Mặc dù mèo không có nhu cầu tuyệt đối về tinh bột, nhưng chúng có thể sử dụng như một nguồn năng lượng. Các nhà sản xuất thức ăn cho mèo sử dụng những loại carbohydrate dễ phân hủy trong đường tiêu hóa của mèo. Nó bao gồm tinh bột của thực vật như gạo, lúa mì, ngô và lúa mạch. Tuy nhiên, hơn cả thì mèo vẫn cần protein và chất béo cao hơn nhiều để duy trì sức khỏe.

Cách đọc nhãn Carbohydrate trong thức ăn thú cưng

Ví dụ về nhãn thức ăn trên bao bì hạt thức ăn cho mèo Nutri Plan 5kg

Ví dụ về nhãn thức ăn trên bao bì hạt thức ăn cho mèo Nutri Plan 5kg

Theo luật của EU, bắt buộc phải công bố số lượng một số chất dinh dưỡng nhất định trên tất cả các nhãn thức ăn cho vật nuôi. Đối với chó và mèo, các chất dinh dưỡng sau đây phải được khai báo trong thành phần phân tích:

  • Đạm (hay đạm thô).
  • Sợi thô.
  • Hàm lượng chất béo (hoặc dầu thô và chất béo).
  • Tro thô (hoặc cặn đốt hoặc chất vô cơ).

Xơ thô là thước đo được xác định bằng cách thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và cần được ghi trên nhãn. Tuy nhiên, bạn sẽ không thấy được hàm lượng chất xơ hòa tan hay không hòa tan trong sản phẩm.

Mặc dù không bắt buộc ghi nhãn đường, tinh bột và chất xơ, nhưng một công thức đơn giản cho phép bạn tính ra tổng số:

Chất bột đường x %Carbohydrate = 100 – (%protein + %chất béo + %độ ẩm + %tro). 

Trong công thức này, nếu % độ ẩm không được liệt kê trên nhãn, bạn có thể giả sử nó chiếm 10%.

Trên đây là bài viết Ý nghĩa Carbohydrate trong thành phần thức ăn của chó mèo của Samyang Anipharm Việt Nam. Hy vọng bài viết mang đến thông tin bổ ích để bạn chăm sóc thú cưng tốt hơn. Nếu có bất kỳ vấn đề nào thắc mắc cần giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn miễn phí: 090 1111 021.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed