Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / 5 bệnh thường gặp ở chó do chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học
Chó bị bệnh tim do ăn nhiều đồ mặn hoặc thức ăn nhiều natri

5 bệnh thường gặp ở chó do chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

Hầu hết các bệnh thường gặp ở chó đều liên quan đến chế độ ăn hàng ngày. Vậy bạn có biết đó là những bệnh gì? Thừa hoặc thiếu dinh dưỡng nào khiến chó của bạn bị bệnh? Hãy cùng Samyang Việt Nam tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Chó bị bệnh béo phì

Chó bị béo phì do ăn quá nhiều và ít vận động, không chuyển hóa được mỡ thừa

Chó bị béo phì do ăn quá nhiều và ít vận động, không chuyển hóa được mỡ thừa

Béo phì là bệnh thường gặp ở chó và có dấu hiệu ngày càng tăng. Những chú chó bị béo phì dễ bị viêm khớp, tiểu đường, huyết áp cao và ung thư. Theo Hiệp hội phòng chống béo phì cho thú cưng (APOP), tuổi thọ giảm cũng liên quan đến béo phì ở thú cưng. Tuy nhiên, trước khi gặp bác sĩ thú y, có đến 90% chủ nhân nuôi chó nghĩ rằng thú cưng của họ bình thường.

Bạn cần chú ý đến trọng lượng calo và chất béo trong thức ăn của chó. Cả hai chất này đều quan trọng với chế độ ăn kiêng. Nếu dư thừa một trong hai có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh béo phì ở chó.

Điều bạn cần làm là tìm kiếm một chế độ ăn thích hợp cho chó nhằm hạn chế lượng calo và chất béo. Mục đích cuối cùng là giúp chó của bạn có một lối sống lành mạnh hơn. Đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về mức cân nặng hợp lý với giống chó mà bạn đang nuôi.

Bệnh viêm tụy ở chó

Viêm tụy phát triển khi tuyến tụy vị viêm

Viêm tụy phát triển khi tuyến tụy vị viêm

Viêm tụy gây ra dòng enzym tiêu hóa được giải phóng vào vùng bụng. Sau đó, các enzym tiêu hóa sẽ bắt đầu phân hủy chất béo và protein trong các cơ quan khác, cũng như trong tuyến tụy.

Bệnh viêm tụy thường gặp ở chó có chế độ ăn uống mất cân đối. Khi đó, chất béo trong chế độ ăn có thể kích thích tiết ra một loại hormone khiến tuyến tụy tiết ra các hormone tiêu hóa của nó. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ thú y xem liệu lượng chất béo trong chế độ ăn hiện tại của chó có làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tụy hay không.

Nếu chó của bạn đã bị viêm tụy, hãy cho chúng ăn một chế độ nhạt và ít chất béo, dễ tiêu hóa.

Chó bị sỏi bàng quang

Sỏi bàng quang ở chó phổ biến nhất là sỏi canxi oxalate

Sỏi bàng quang ở chó phổ biến nhất là sỏi canxi oxalate

Sỏi bàng quang là một trong các bệnh thường gặp nhất ở chó. Có nhiều loại sỏi bàng quang nhưng phổ biến nhất là sỏi canxi oxalate. Đây là loại sỏi chủ yếu bao gồm canxi trong khi struvites chủ yếu bao gồm magie và phốt pho.

Sỏi bàng quang ban đầu có thể nhỏ, nhưng theo thời gian nó phát triển về số lượng hoặc kích thước. Chó có thể gặp các vấn đề như tai biến tiểu đường, nước tiểu đổi màu và tiểu rắt.

Đối với chó bị sỏi bàng quang, chúng cần một loại thực phẩm để làm tan sỏi. Hoặc chúng cần được phẫu thuật để loại bỏ sỏi nếu sỏi to và không thể hòa tan với thức ăn. Bác sĩ thú y cũng sẽ đề xuất cho thú cưng một chế độ ăn uống đặc biệt để ngăn chặn hình thành sỏi bàng quang.

Nếu chó của bạn chưa bị sỏi bàng quang, hãy cho chúng ăn chế độ ít canxi và phốt pho.

Bệnh tim thường gặp ở chó

Chó bị bệnh tim do ăn nhiều đồ mặn hoặc thức ăn nhiều natri

Chó bị bệnh tim do ăn nhiều đồ mặn hoặc thức ăn nhiều natri

Chó thường gặp vấn đề về bệnh tim giống như con người. Đặc biệt nếu chế độ ăn uống của chúng không được cân bằng hợp lý. Một yếu tố chính dẫn đến bệnh tim ở chó là lượng natri (muối) quá nhiều trong thức ăn.

Một chế độ ăn có lượng natri cao sẽ làm tăng lượng natri lưu thông trong máu. Nồng độ natri tăng cao gây giữ nước trong mạch máu và tăng huyết áp. Khi huyết áp tăng, tim phải tiếp tục to ra để vượt qua áp lực gia tăng để bơm máu từ tâm thất.

Vậy, bạn hãy xem xét kỹ lại mình có cho cún ăn đồ thừa của người không? Thức ăn hiện tại của chó có quá nhiều natri không? Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y một chế độ ăn uống lành mạnh cho chó của bạn.

Bệnh tiêu chảy ở chó

Tiêu chảy là bệnh phổ biến rất hay gặp ở chó

Tiêu chảy là bệnh phổ biến rất hay gặp ở chó

Có hai loại tiêu chảy chính: tiêu chảy ruột non và tiêu chảy ruột già. Chó bị tiêu chảy ruột non thường thải ra một lượng lớn phân mềm nhưng chỉ làm như vậy vài lần một ngày. Đối với bệnh tiêu chảy ruột già, những bất thường sẽ tập trung ở ruột kết. Chó bị ảnh hưởng thường sẽ thải ra một lượng nhỏ phân lỏng thường xuyên trong suốt cả ngày.

Đối với bệnh tiêu chảy ở ruột già, chó nên được ăn nhiều chất xơ hơn bình thường. Lý tưởng nhất là nên bổ sung cả chất xơ hòa tan (loại vi khuẩn ruột kết sử dụng làm thức ăn) và chất xơ không hòa tan (khó tiêu hóa).

Với bệnh tiêu chảy ruột non, chó nên được ăn một chế độ ăn nhạt, ít chất béo, dễ tiêu hóa.

Cuối cùng, tóm lại với những bệnh thường gặp ở chó nêu trên, bạn nên tham vấn ý kiến từ bác sĩ thú ý. Chó cần được cân bằng các chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe của chúng.

Trên đây là bài viết của Samyang Việt Nam về 5 bệnh thường gặp ở chó do chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học. Nếu bạn có bất cứ vấn đề nào thắc mắc về thú cưng, hãy liên hệ đến hotline của chúng tôi để được tư vấn: 090.1111.021.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed