Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Cách tính tuổi của chó theo số tuổi của người

Cách tính tuổi của chó theo số tuổi của người

Cách tính tuổi của chó theo quy tắc cũ, 7 năm cuộc đời của người bằng 1 năm tuổi của chó đã được cải tiến, đặc biệt là đối với những chú chó nhỏ.

Cách tính tuổi của chó theo số tuổi của người

Nhiều người trong chúng ta thường thắc mắc liệu chú chó bao nhiêu tuổi so với tuổi người. Đôi khi sử dụng nó như một thước đo để quyết định chú chó của chúng ta cảm thấy thế nào so với cơ thể già đi của chính chúng ta. Quan niệm cũ cho rằng một năm cuộc đời của chó bằng bảy năm cuộc đời của con người. Về mặt toán học, điều này rất dễ thực hiện nhưng đã không còn được coi là chính xác nữa. Đặc biệt là đối với những chú chó nhỏ hơn.

Cách tính tuổi của chó theo phương pháp cũ là một năm tuổi của chó bằng 7 năm tuổi của người

Cách tính tuổi của chó theo phương pháp cũ là một năm tuổi của chó bằng 7 năm tuổi của người

Theo một nghiên cứu năm 2020 của Đại học Califonia ở San Diego, phương trình 7 năm cần được điều chỉnh lại. Nói một cách đơn giản, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thay đổi DNA để xác định rằng một chú chó 1 tuổi sẽ tương đương với một người 15 tuổi. 

Khi được 2 tuổi, nghiên cứu cho thấy chó có thể so sánh với con người ở độ tuổi 24 hoặc 25, chênh lệch khoảng 9 năm so với con người. 

Sau đó, cách tính tuổi của chó được chuyển sang khoảng 5 năm con người bằng một năm tuổi chó.

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa các giống chó. Chó thường có tuổi thọ 17 hoặc 18 năm và các giống chó khổng lồ thường già từ 7 tuổi trở lên. Vì vậy, mặc dù phương pháp mới này để tính tuổi của chó và tuổi của con người dựa trên nghiên cứu khoa học, nhưng nó vẫn chưa bù đắp được sự khác biệt về giống hoặc kích thước trong tuổi thọ. 

Một số nghiên cứu tính tuổi của chó

Tuổi của chó đã được xác định lại dựa trên nghiên cứu mới nhất

Tuổi của chó đã được xác định lại dựa trên nghiên cứu mới nhất

Nghiên cứu của USCD dựa trên 104 chú chó Larbrador trong độ tuổi 16. Các nhà nghiên cứu đã quét các mẫu DNA của chó để so sánh và sử dụng tốc độ thay đổi quá trình methyl hóa ở chó để khớp với đồng hồ biểu sinh của con người (lão hóa sinh học). Sau đó, họ đề xuất một công thức mới để so sánh tuổi của chó với tuổi của người ở những chú chó trên 1 tuổi.

Phần lớn nghiên cứu về sự lão hóa đều xem xét độ tuổi dựa trên DNA, đặc biệt là quá trình methyl hóa, như nghiên cứu này đã làm. Các gen kiểm soát sự thay đổi DNA này dường như giống nhau đối với cả chó Labrado trong nghiên cứu và con người. 

Ví dụ khác về một chú chó con 7 tuần tuổi giống với một đứa trẻ 9 tháng tuổi (cả hai đều mọc răng ở độ tuổi đó) và Labrador trung bình (sống đến khoảng 12 tuổi) tương đương một người 70 tuổi.

Các vấn đề sức khỏe đối với sự lão hóa của chó

Bạn cần tính tuổi của chó để xác định thời gian lão hóa của chúng và có phương pháp chăm sóc tốt hơn

Bạn cần tính tuổi của chó để xác định thời gian lão hóa của chúng và có phương pháp chăm sóc tốt hơn

Một thực tế không thể chối cãi khi tính toán tuổi thọ là đối với tất cả các loài chó – và cả con người nữa – dựa trên việc giữ cho chó khỏe mạnh, cắt tỉa và năng động, chăm sóc sức khỏe phòng ngừa thích hợp và cho ăn dinh dưỡng tốt, là cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của chó. Tất nhiên, di truyền rất quan trọng, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn có được một chú chó có phả hệ bao gồm những chú chó sống lâu năm.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed