Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Những nguyên nhân khiến chú chó già bỏ ăn

Những nguyên nhân khiến chú chó già bỏ ăn

Có lẽ bạn sẽ rất dễ hoảng sợ khi một chú chó già bỏ ăn, đặc biệt nếu chúng là một trong những chú chó “không bao giờ bỏ bữa”. Tuy nhiên, đôi khi chó không muốn ăn và việc bỏ bữa hiếm khi là một vấn đề gì lớn.

Tìm kiếm nguyên nhân khiến chó già bỏ ăn

Trước khi khó chịu vì một chú chó lớn tuổi – hoặc bất kỳ chú chó nào không chịu ăn, bạn hãy kiểm tra đồ ăn của chúng:

 • Bạn đã thay đổi thực phẩm? Một sự thay đổi kể cả là vẫn cùng nhãn hiệu nhưng khác nguồn protein, hương vị cũng khiến chó không thích ăn.
 • Công thức của món ăn có giống nhau không? Bạn có thể biết được thành phần, nhưng cũng có thể công thức món ăn đã được thay đổi khiến chó dễ dàng nhận ra và từ chối ăn.
 • Đồ ăn có tươi ngon không? Không có bất cứ chú chó nào muốn ăn đồ ôi thiu, ẩm mốc.
 • Bạn có thay đổi phương pháp cho ăn không? Đối với một số chú chó, ngay cả việc thay bát (hoặc bát bị nứt đã cũ) cũng có thể tạo ra sự khác biệt đối với chúng. Việc thay đổi địa điểm hoặc thời gian trong ngày cũng có thể tạo ra sự khác biệt đối với một số chú chó.

Chó già bỏ ăn có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể do thực phẩm không ngon, không phù hợp

Chó già bỏ ăn có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể do thực phẩm không ngon, không phù hợp

Những thay đổi trong cuộc sống của chó có thể gây ra tình trạng chán ăn. Chẳng hạn như:

 • Thời tiết có nóng và oi bức không? Những thay đổi khí hậu khó chịu có thể làm mất đi cảm giác thèm ăn của bất kỳ ai, đặc biệt là những chú chó già nhiều tuổi. Hãy cho chúng ăn vào những thời điểm mát mẻ trong ngày hoặc một căn phòng mát mẻ để chú chó cảm thấy thoải mái hơn.
 • Chú chó của bạn có thể gặp phải căng thẳng nào không? Hãy nghĩ về những điều đã thay đổi trong gia đình bạn. Bạn đã chuyển nhà mới? Chú chó có từng được gửi tới khách sạn thú cưng? Có phải điều gì đó đã khiến cách huấn luyện của chó thay đổi? Thời tiết xấu khiến việc đi dạo và các hoạt động vui chơi khác có gặp khó khăn không?
 • Bạn vừa có thêm người mới trong nhà hoặc nuôi thêm thú cưng khác?
 • Có phải chú chó và gia đình bạn đang đi du lịch?
 • Gần đây chú chó có tiêm phòng không?

Nguyên nhân vật lý khiến chó già bỏ ăn

Nhiều chú chó lớn tuổi sẽ bỏ ăn hoặc ăn không tốt nếu chúng mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, thận hoặc gan. Bất cứ điều gì khiến chú chó của bạn cảm thấy không khỏe đều có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của chó, giống như hầu hết chúng ta:

 • Bệnh răng miệng: Một chú chó bị đau răng vẫn có thể đến bên bát thức ăn, tỏ ra đói nhưng sau đó lại bỏ đi.
 • Buồn nôn: Điều này có thể là thứ phát do các vấn đề về gan hoặc thận.
 • Tắc nghẽn đường ruột: Nhiều chú chó thuộc kiểu “ăn mọi thứ trên đời”, điều này có thể gây tác dụng ngược với chúng, xảy ra tình trạng đau bụng hoặc nghẽn đường ruột.
 • Chất độc: Một chú chó có thể ăn phải một loại cây không phù hợp hoặc tệ hơn nữa là ăn phải chất hóa học độc hại.
 • Thuốc: Bạn đã thêm hoặc loại bỏ chất bổ sung mà chú chó của bạn đang dùng hay nó đang dùng một loại thuốc mới hay không?

Bệnh tật là nguyên nhân hàng đầu khiến chó già ốm yếu và bỏ ăn

Bệnh tật là nguyên nhân hàng đầu khiến chó già ốm yếu và bỏ ăn

Các dấu hiệu có thể cho biết lý do tại sao chó bỏ ăn và cần được bác sĩ thú y khám là:

Nếu chú chó của bạn không ăn trong 24 giờ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y. Mặc dù chú chó có thể nhịn ăn hai hoặc ba ngày nhưng điều đó vẫn chưa phải là lý tưởng. Chúng cũng có khả năng làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.

Bác sĩ thú y có thể sẽ tiến hành xét nghiệm máu để giúp xác định bất kỳ vấn đề nào đang xấu đi hoặc đang phát triển. Việc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng cũng rất quan trọng. Một chú chó bị đau cổ, chẳng hạn như do vấn đề về đĩa đêm chưa được phát hiện trước đó, có thể cảm thấy đau khi cúi đầu xuống và ăn đồ ăn trên sàn. Một bát ăn được để lên cao một chút sẽ khiến chúng dễ ăn hơn.

Nếu không có mối lo ngại nào về sức khỏe, hãy cân nhắc việc hâm nóng thức ăn cho chó. Bạn có thể thêm thứ gì đó có mùi nồng hoặc thêm thức ăn ướt cho chó để gia tăng kích thích vị giác.

Bạn cũng nên nhớ rằng chó dựa vào mùi để thèm ăn. Một ít nước luộc gà có hàm lượng natri thấp hoặc nước ép từ một hộp cá ngừ có thể là thứ mà chú chó già của bạn cần để kích thích cảm giác thèm ăn. Nếu chó vẫn không ăn, thậm chí không có dấu hiệu nào khác thì đã đến lúc nên đưa bạn ấy đi gặp bác sĩ thú y rồi.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed