Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Chế độ ăn tốt nhất cho chó bị bệnh thận
Bổ sung thêm thức ăn đóng hộp để tăng cường lượng nước cho cơ thể thú cưng

Chế độ ăn tốt nhất cho chó bị bệnh thận

Chế độ ăn tốt nhất cho chó bị bệnh thận là gì? Hãy tìm những loại thực phẩm có những đặc điểm này để giúp chó của bạn sống lâu hơn dù mắc bệnh thận mãn tính.

Chế độ ăn tốt nhất cho chó bị bệnh thận

Bệnh thận mãn tính (CKD) là một tình trạng phổ biến xảy ra khi thận mất khả năng hoạt động bình thường, dẫn đến sự tích tụ các chất thải và độc tố trong cơ thể. Ở chó, chúng ta dựa vào các liệu pháp ăn kiêng để giúp chúng giảm bớt các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Từ đó đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể cho những người bạn đồng hành của bạn. Chế độ ăn trị liệu cho chó mắc bệnh thận có những đặc điểm sau:

Xem xét cẩn thận số lượng và chất lượng của protein

Chó bị bệnh thận cần được kiểm soát lượng protein nạp vào

Chó bị bệnh thận cần được kiểm soát lượng protein nạp vào

Protein là các phân tử lớn bao gồm các khối xây dựng được gọi là axit amin. Protein chất lượng cao chứa nhiều hoặc tất cả các axit amin thiết yếu mà chó cần để sửa chữa tế bào và duy trì khối lượng cơ thể nạc. Protein cũng có thể khác nhau về khả năng tiêu hóa, tùy thuộc vào nguồn. Protein trong trứng được coi là có thể tiêu hóa 100%. Trong đó thịt từ thịt gà, thịt bò và thịt cừu có tỷ lệ tiêu hóa protein khó tiêu hóa có thể dẫn đến sự tích tụ các chất chuyển hóa protein trong cơ thể, khiến thận phải làm việc nhiều hơn, có nhiệm vụ lọc và loại bỏ các chất thải này. Vì lý do này, những chú chó mắc bệnh CKD thường cần phải kiểm soát lượng protein nạp vào.

Việc điều chỉnh lượng protein ăn vào là nền tảng cho việc kiểm soát bệnh thận mãn tính trong nhiều thập kỷ, đồng thời là nguồn gây tranh cãi. Mặc dù khuyến nghị trước đây dành cho bất kỳ chú chó nào bị nghi mắc bệnh CKD là chuyển sang thức ăn cho chó có hàm lượng protein thấp, nhưng khuyến nghị hiện tại là nên ăn một lượng vừa phải protein chất lượng cao. Sử dụng protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa, không chỉ làm giảm căng thẳng cho thận mà còn hỗ trợ duy trì khối lượng cơ thể gầy với chế độ ăn hợp lý.

Mức độ cẩn thận và đáng tin cậy của khoáng chất trong chế độ ăn uống

Chó bị bệnh thận cần chế độ ăn hạn chế natri và phốt pho

Chó bị bệnh thận cần chế độ ăn hạn chế natri và phốt pho

Kiểm soát sự cân bằng khoáng chất cũng được khuyến nghị trong thức ăn cho chó điều trị bệnh thận, cụ thể là natri và phốt pho.

Hạn chế natri là khuyến nghị tiêu chuẩn cho chó mắc bệnh CKD. Vì thận bị bệnh sẽ giảm khả năng lọc và bài tiết natri trong cơ thể chó. Sự tích tụ natri dư thừa có thể dẫn đến huyết áp cao, điều này có thể làm tổn thương thêm các cấu trúc mỏng manh chịu trách nhiệm lọc ở thận. Đây là một biện pháp phòng ngừa và thường được sử dụng kết hợp với các thuốc hạ huyết áp nhằm giúp duy trì sức khỏe và chức năng của thận.

Hạn chế phốt pho là rất quan trọng khi quản lý bệnh thận mạn. Vì nồng độ phốt pho tăng cao có thể làm trầm trọng thêm tổn thương thận ở chó. Chó bị bệnh thận mạn mất khả năng lọc và bài tiết phốt pho. Điều này làm tăng sản xuất hormone tuyến cận giáp. Việc giải phóng hormone này quá mức có liên quan đến sự tiến triển của bệnh thận và cũng dẫn đến cường cận giáp. Vì vậy việc hạn chế hấp thụ phốt pho là điều quan trọng đối với những chú chó mắc bệnh CKD>

Thực phẩm có thể chứa hàm lượng phốt pho cao bao gồm xương, nội tạng, sữa và thịt cơ, cùng nhiều loại khác. Vì lý do này, điều quan trọng là phải đảm bảo chế độ ăn được xây dựng để duy trì mức phốt pho và giảm thiểu việc tiêu thụ xương và gạc.

Bổ sung thêm axit béo Omega-3 và hạn chế Omega-6

Axit béo Omega-3 (EPA) và (DHA) có đặc tính bảo vệ da và giảm viêm trong cơ thể. Việc bổ sung dầu cá, chẳng hạn như dầu cá hồi, có thể giúp tăng cường axit béo Omega-3 trong chế độ ăn của chó.

Tuy nhiên, không phải tất cả các axit béo omega đều giống nhau. Trong khi axit béo omega-3, được tìm thấy trong dầu cá và dầu vi tảo biển, có lợi cho sức khỏe thận, thì axit béo omega-6, được tìm thấy trong dầu cây rum và dầu hướng dương, dường như có hại cho chó mắc bệnh CKD và nên hạn chế dùng.

Đã thêm chất chống oxy hóa

Quá trình oxy hóa trong cơ thể gây ra sự hình thành các gốc tự do, tấn công các hợp chất trong cơ thể và gây tổn thương tế bào, dẫn đến viêm nhiễm. Tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra có liên quan đến sự tiến triển của bệnh thận.

Do đó, giảm thiểu sự hiện diện của các gốc tự do trong cơ thể là mục tiêu khi chó có vấn đề về thận. May mắn thay, các gốc tự do này có thể bị ràng buộc và tác dụng gây hại của chúng được vô hiệu hóa bằng chất chống oxy hóa.

Bổ sung vitamin E và vitamin C trong chế độ ăn uống, rất giàu chất chống oxy hóa, có thể liên kết gốc tự do và giảm thiểu tình trạng viêm trong cơ thể.

Uống đủ nước

Bổ sung thêm thức ăn đóng hộp để tăng cường lượng nước cho cơ thể thú cưng

Bổ sung thêm thức ăn đóng hộp để tăng cường lượng nước cho cơ thể thú cưng

Nước rất quan trọng để duy trì sức khỏe và chức năng của thận, đồng thời việc kết hợp độ ẩm vào chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời để tăng cường lượng nước cho chó. Chế độ ăn tươi và đóng hộp chứa hàm lượng ẩm cao (thường là hơn 70%), nhưng chủ nuôi có thể bổ sung thêm nước để gia tăng độ ẩm. Chế độ ăn có độ ẩm cao thường ngon miệng hơn, có thể kích thích lượng thức ăn ở những chú chó kén ăn hoặc thờ ơ.

Khi bổ sung độ ẩm vào chế độ ăn cho chó mắc bị bệnh thận. Cần hạn chế tối đa nước hầm xương, nước luộc và sữa vì những thứ này có thể chứa nhiều phốt pho và natri. Ngoài ra, nguồn nước sạch phải luôn sẵn có.

Giám sát thú y và điều chỉnh chế độ ăn uống

Điều quan trọng cần nhớ là bệnh thận mãn tính là một tình trạng tiến triển và nhu cầu dinh dưỡng của chó có thể thay đổi theo thời gian. Đưa thú cưng đi kiểm tra thú y thường xuyên, bao gồm cả việc theo dõi xét nghiệm máu là điều cần thiết để đánh giá những thay đổi cần thực hiện, nhằm tối đa hóa hiệu quả của liệu pháp ăn kiêng.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed