Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Chó có thể ăn ngô không?
Chó có thể ăn ngô không?

Chó có thể ăn ngô không?

Ngày nay, có vô số nhãn hiệu, nguyên liệu và phương pháp chuẩn bị bữa ăn cho chó cưng của bạn. Kết quả là, rất nhiều người có suy nghĩ lầm tưởng về thức ăn cho chó. Vậy với ngô là một thành phần phổ biến và tiết kiệm chi phí, liệu chó có thể ăn ngô không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Chó có thể ăn ngô không?

Chó có thể ăn ngô không?

Chó có thể ăn ngô nấu chín với số lượng ít

Đúng là nếu bạn có một chú chó siêu quậy, bạn sẽ muốn ngăn chúng ăn ngô còn nguyên bắp. Lõi ngô cứng là thủ phạm phổ biến gây tắc nghẽn đường ruột đe dọa tính mạng ở chó và chúng không thể dễ dàng tiêu hóa ngô sống.

Tuy nhiên, quan điểm phổ biến cho rằng ngô trong thức ăn cho chó khó tiêu hóa là không chính xác. Thực chất, chó có thể tiêu hóa tinh bột nấu chín từ ngô hoặc bất kỳ loại tinh bột thực vật nào khác một cách hiêu quả (giống như con người), với tinh bột thô và khả năng tiêu hóa khoảng 60% so với khoảng 95% tinh bột nấu chín.

Sự khác biệt xảy ra là do enzyme của động vật có vú không thâm nhập hiệu quả vào các hạt tinh bột thô. Tuy nhiên, nếu nấu chín sẽ làm nở ra những hạt này, cho phép enzyme tiêu hóa của động vật tiếp cận tốt hơn với các phân tử tinh bột để chúng có thể được tiêu hóa.

Ngô không chỉ là “chất độn”

Ngô nấu chín thường được quảng cáo là chất độn thức ăn cho chó không có giá trị dinh dưỡng. Điều này có lẽ xuất phát từ sự thật hiển nhiên rằng ngô là nguyên liệu cung cấp tinh bột rẻ tiền và sẵn có trong thức ăn cho vật nuôi. Vì giá thành thấp nên nó có xu hướng chiếm tỷ lệ tương đối cao trong các nhãn hiệu thức ăn cho chó giá rẻ.

Tuy nhiên, là một phần của chế độ ăn uống cân bằng, các loại carbohydrate như ngô có một số lợi ích có giá trị. Nguồn carbohydrate tinh bột dễ tiêu hóa này chủ yếu là nguồn năng lượng dưới dạng calo. Tùy thuộc vào các thành phần của hạt ngô được đưa vào, nó cũng có thể cung cấp một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất nhất định cho chế độ ăn uống.

Ngô cũng là nguồn cung cấp axit linoleic quý giá, một loại axit béo thiết yếu. Và chất xơ bổ sung mà nó cung cấp giúp thúc đẩy phân cưng và khỏe mạnh. Các nghiên cứu cho thấy những chú chó ăn nhiều ngô có nồng độ amoniac trong phân thấp hơn, cho thấy chúng hấp thụ các protein cần thiết một cách hiệu quả. Trừ khi bạn cho chó ăn quá nhiều và ít vận động, đừng lo lắng rằng việc cho thú cưng ăn một ít carbs sẽ dẫn đến béo phì hoặc tiểu đường.

Bột gluten ngô tốt hay xấu?

Bột gluten ngô nên được kết hợp cùng protein khác để cân bằng dinh dưỡng cho thú cưng

Bột gluten ngô nên được kết hợp cùng protein khác để cân bằng dinh dưỡng cho thú cưng

Không có gì lạ khi thấy “bột gluten ngô” được liệt kê trong thành phần thức ăn cho chó. Nhưng chính xác thì đây là gì và nó có tốt không?

Bột gluten ngô là một phần hạt ngô còn sót lại sau khi loại bỏ tinh bột, chất xơ và hầu hết mầm bệnh. Một số thức ăn cho vật nuôi bao gồm bột gluten ngô như một số loại protein rẻ tiền và có nguồn gốc thực vật chứ không phải là nguồn tinh bột. Nó chứa khoảng 60% protein, tương tự như một số nguồn protein thực vật khác.

Tuy nhiên, đây không phải là “nguồn protein” hoàn chỉnh hoặc chất lượng cao cho chó. Vì nó thiếu một số axit amin thiết yếu, chẳng hạn như lysine, arginine và tryptophan. Vì vậy, bột gluten ngô cần được cân bằng với các nguồn protein khác để đảm bảo chó của bạn có được những chất dinh dưỡng cần thiết này. Bột gluten ngô cũng không dễ tiêu hóa đối với chó như ngô nấu chín thông thường. 

Ngô có gây dị ứng không?

Ngô thường được cho là gây dị ứng ở chó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất cho chó đến từ thịt bò, sữa, đậu nành và lúa mì. Giống như bất kỳ nguồn thực phẩm nào, chó của bạn có thể bị dị ứng với ngô, nhưng trường hợp này rất hiếm. Trên thực tế, các nhà sản xuất đôi khi sử dụng ngô làm thành phần dinh dưỡng thay thế cho những chú chó bị dị ứng với protein động vật. 

Tránh xa số lượng ngô dồi dào

Mặc dù ngô không phải là một thành phần xấu nhưng tốt nhất bạn nên tránh những thực phẩm có lượng ngô quá cao nếu có thể. Khả năng tiêu hóa protein giảm khi lượng ngũ cốc cao hơn (đặc biệt khi đó là bữa ăn chứa gluten).

Mặc dù một mức tinh bột tiêu hóa nào đó trong thức ăn của chó cung cấp một nguồn năng lượng hiệu quả, nhưng lượng tinh bột cao có thể phản ánh thực phẩm được sản xuất với chi phí thấp (và do đó cũng có thể phản ánh các thành phần chất lượng thấp hơn của các loại khác).

Kiểm tra mức độ dinh dưỡng tổng thể khi lựa chọn thức ăn cho chó. Đó là tất cả về cách kết hợp giữa protein, chất béo và carbs để mang lại sự cân bằng lành mạnh. Hãy nhìn vào sự phân hủy của những thứ như axit amin thiết yếu, axit béo và chất xơ. Nhiều thương hiệu đáng tin cậy sẽ đưa tuyên bố về mức độ đầy đủ dinh dưỡng trên nhãn thức ăn cho chó đáp ứng tiêu chuẩn của AAFCO đặt ra.

Khi nói đến thức ăn thương mại cho chó, hãy tìm kiếm các nhà sản xuất có uy tín cung cấp thông tin chi tiết về nguồn nguyên liệu và quy trình sản xuất để giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách minh bạch.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed