Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Đậu nành trong thức ăn cho chó có tốt không?
Đậu nành có chứa protein cao, không thua kém protein động vật

Đậu nành trong thức ăn cho chó có tốt không?

Khi có rất nhiều nhãn hiệu, nguyên liệu và cách chế biến thức ăn cho chó, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc liệu chế độ ăn nào là tốt nhất cho thú cưng của bạn. Những thành phần phổ biến như đậu nành trong thức ăn cho chó có tốt không? Thực phẩm này được đưa vào làm nguyên liệu với mục đích gì?

Đậu nành không chỉ là một chất bổ sung

Đậu nành có chứa protein cao, không thua kém protein động vật

Đậu nành có chứa protein cao, không thua kém protein động vật

Từ trước đến nay, nhiều khẳng định cho rằng đậu nành là chất bổ sung rẻ tiền với giá trị dinh dưỡng thấp. Thực tế, đậu nành thực sự có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong thức ăn cho chó, người ta thường sử dụng ba sản phẩm đậu nành: bột đậu nành, protein đậu nành cô đặc và protein đậu nành cô lập, ngoài dầu đậu nành. Hai sản phẩm sau có độ tinh khiết cao hơn bột đậu nành. Điều này có nghĩa là chúng đắt hơn bột đậu nành nên chúng có xu hướng được sử dụng ít hơn trong thức ăn cho vật nuôi.

Đậu nành được sử dụng để tạo thành hàm lượng protein, trong đó bột đậu nành có hàm lượng protein thô từ 44 đến 48%. Hai sản phẩm còn lại có nhiều protein thô hơn. Vì vậy, những khẳng định trước đó rằng protein thực vật kém hơn protein động vật là không thực sự chính xác.

Chó có khó tiêu hóa đậu nành không?

Lượng đậu nành trong thức ăn của chó không nên quá 10%

Lượng đậu nành trong thức ăn của chó không nên quá 10%

Bạn có thể đã nghe người ta nói rằng đậu nành không dễ tiêu hóa đối với chó. Điều này có thể dẫn đến xoắn giãn dạ dày (GDV) hoặc chướng bụng. Tuy nhiên, chó thực sự tiêu hóa đậu nành rất tốt. Trên thực tế, axit amin trong bột đậu nành được tiêu hóa ở mức độ tương đương với protein động vật chất lượng cao.

Tất nhiên, đậu nành trong thức ăn của chó vẫn chứa một số hợp chất có thể gây đầy hơi ở chó. Đó là galactooligosacarit, stachyose, raffinose và verbascose. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên thêm bột đậu nành vào khẩu phần ăn cho chó với tỷ lệ không quá 10% để ngăn ngừa vấn đề này.

Đậu nành trong thức ăn cho chó có gây dị ứng không?

Hiếm khi chó ăn đậu nành mà gặp dị ứng

Hiếm khi chó ăn đậu nành mà gặp dị ứng

Chó có thể tiêu thụ đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành miễn là chúng không bị chẩn đoán dị ứng với đậu nành. Điều quan trọng nữa là chú chó ăn bao nhiêu đậu nành. Chó có thể dị ứng với bất kỳ nguồn thức ăn nào, không vì ăn đậu nành mà lại bị dị ứng.

Trên thực tế, một số bác sĩ thú y đặc biệt kê đơn cho chó chế độ ăn đậu nành thủy phân khi chẩn đoán và điều trị dị ứng. Các protein trong chế độ ăn thủy phân được chia thành nhiều mảnh nhỏ đi qua đường tiêu hóa mà hệ thống miễn dịch không nhận ra chúng và không gây ra dị ứng. 

Mặc dù tỷ lệ dị ứng với đậu nành cao hơn so với một số nguồn thực phẩm, nhưng điều này có thể là do đây là một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi. Nhưng những nguyên liệu phổ biến như thịt bò, thịt gà, thịt cừu lại là nguyên nhân gây dị ứng phổ biến hơn so với đậu nành.

Chế độ ăn đậu nành trong thức ăn cho chó có thể giúp kiểm soát bệnh tật không?

Không có bằng chứng nào có thấy lượng đậu nành bình thường trong thức ăn cho chó có thể dẫn đến bệnh tật. Tuy nhiên, nguyên liệu này có thể có lợi cho việc quản lý một số bệnh tật. Các bác sĩ thú y đôi khi kê toa chế độ ăn chứa đậu nành cho những chú chó đã được loại bỏ sỏi bàng quang. Mức purine thấp hơn trong protein thực vật như đậu nành có thể giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Chế độ ăn chay (ví dụ như đậu nành) có thể hữu ích cho những chú chó mắc sỏi tiết niệu purine vì purine có nhiều trong mô động vật, đặc biệt là nội tạng (ví dụ gan) và chế độ ăn chay thúc đẩy độ pH trong nước tiểu trung tính hơn (cao hơn), tạo điều kiện cho sự hòa tan sỏi tiết niệu purine.

Đậu nành cũng là một thành phần phổ biến trong chế độ ăn dành cho chó mắc bệnh gan giai đoạn nặng vì nó tác động nhẹ nhàng hơn đến cơ quan này so với nhiều loại protein động vật.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed