Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Cỏ bạc hà mèo là gì? Cỏ bạc hà có tác dụng gì cho mèo?
Cỏ bạc hà mèo là một loại thảo mộc phổ biến họ bạc hà

Cỏ bạc hà mèo là gì? Cỏ bạc hà có tác dụng gì cho mèo?

Chắc hẳn nhiều người nuôi mèo đã quen với cỏ bạc hà mèo (hay cỏ catnip). Nhưng không phải ai cũng biết nó là loại cây gì, có ảnh hưởng gì đến tâm trạng và hành vi của mèo. Vậy hãy cùng Samyang Việt Nam tìm hiểu một số thông tin chi tiết về loại cỏ này nhé.

Cỏ bạc hà mèo là gì?

Cỏ bạc hà mèo là một loại thảo mộc phổ biến họ bạc hà

Bạc hà mèo là một loại thảo mộc phổ biến trồng ở Bắc Mỹ

Cỏ bạc hà mèo hay còn gọi là cỏ mèo khô, cỏ catnip cho mèo là một loại thảo mộc phổ biến thuộc họ bạc hà. Đây là một loại cây dễ trồng ở Bắc Mỹ, có tán lá màu xanh nhạt như cây mạ non, chiều cao khoảng từ 90 – 150cm.

Lá catnip vốn đã được sử dụng để pha trà và hoa được cho là có tác dụng giảm ho. Nó cũng là thành phần chính trong một số loại thuốc xịt côn trùng tự nhiên.

Tác dụng của cỏ catnip cho mèo

Cỏ catnip có thể gây "phê" và sự thăng hoa cho mèo

Cỏ catnip có thể gây “phê” và sự thăng hoa cho mèo

Trong cỏ mèo có chứa Nepetalactone, là một loại dầu gây ra trạng thái “thăng hoa” và tạo ảo giác cho mèo. Khi cơ quan tạo mùi được gọi là tuyến Vomeronsal ở vòm miệng mèo tiếp xúc với catnip, nó giúp mũi và miệng thu thập mùi hương rồi đưa lên não.

Cỏ catnip bắt chước hormone giới tính của mèo. Vì vậy mèo thưởng thức chất này thường sẽ có những hành vi tương tự như mèo cái đang động dục. Mặc dù mèo đực và mèo cái đều có thể bị ảnh hưởng.

Các tác động ở mèo rất rõ ràng mà bạn có thể quan sát thấy. Sau khi ngửi cỏ mèo khô, hầu hết mèo sẽ dụi mặt vào đó, nằm ngửa và phát ra âm thanh (tiếng động lớn).

Một số mèo sẽ thể hiện hành vi dịu dàng hơn. Đại đa số mèo trở nên phấn khích và hiếu động chứng tỏ rằng chúng đang phê cỏ mèo. Nhưng cũng có mèo lại tỏ ra hung dữ. Nhìn chung, những chú mèo có trải nghiệm tích cực với catnip đều giúp giảm lo lắng và thậm chí giảm đau cho mèo.

Một số bác sĩ thú y đã khuyến nghị sử dụng cỏ bạc hà mèo để giúp chúng giảm bớt lo lắng nếu chúng phải ở nhà một mình trong thời gian dài.

Cơ chế hoạt động của cỏ bạc hà mèo

Có đến 60% mèo bị kích thích khi ngửi cỏ bạc hà

Có đến 60% mèo bị kích thích khi ngửi cỏ bạc hà

Cỏ catnip hoạt động thông qua hệ thống opioid bên trong cơ thể. Khi một con mèo ngửi thấy mùi bạc hà mèo, chất Nepetalactone sẽ tương tác với một số tế bào ở đường hô hấp trên của chúng. Sau khi tương tác xảy ra, cơ thể mèo sẽ giải phóng endorphin – opioid tự nhiên.

Catnip có gây kích thích cho tất cả mèo không?

Không phải tất cả các con mèo sẽ phản ứng với hợp chất hoạt động trong catnip. Các nghiên cứu thú y cho thấy chỉ khoảng 60% mèo sẽ có phản ứng hành vi với bạc hà mèo. Cũng có bằng chứng cho thấy, phản ứng của mèo với cỏ catnip là một đặc điểm nổi trội dựa trên di truyền học.

Mất bao lâu để mèo đạt được hưng phấn khi dùng catnip?

Mèo bắt đầu cảm thấy có tác dụng với cỏ mèo khô trong vòng vài giây. Thời lượng của hiệu ứng có thể thay đổi, thường kéo dài trong khoảng 10 phút rồi biến mất. Điều thú vị là sau khi trải qua cảm giác “phê”, mèo sẽ mất khoảng 1-2 giờ để trở lại trạng thái bình thường.

Cỏ mèo khô sẽ mất tác dụng theo thời gian. Vì vậy bạn nên giữ nó trong hộp kín để có độ tươi tối đa.

Những câu hỏi thường gặp khác

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến cỏ mèo khô có thể bạn sẽ thắc mắc.

Mèo con có thể ngửi Catnip không?

Catnip không gây hại cho mèo con. Nhưng hầu hết mèo sẽ không phản ứng với catnip cho đến khi chúng được 6 tháng đến 1 tuổi. Một số con mèo có thể là ngoại lệ. Vì chúng sẽ dần dần tăng độ nhạy cảm theo năm tháng.

Mèo có thể ăn Catnip không? Cỏ bạc hà mèo có an toàn không?

Mèo có thể ăn Catnip. Thậm chí loại cỏ này có thể hữu ích với đường tiêu hóa của chúng.

Cỏ Catnip đã thực sự được sử dụng ở người vì đặc tính chống tiêu chảy của nó. Tất nhiên, mèo không nên ăn một lượng lớn bạc hà. Vì chúng có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Mèo dùng quá liều Catnip có sao không?

Quá nhiều Catnip có thể gây ra các vấn đề sức khỏe ở mèo. Chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt hoặc khó đi lại. Mỗi lần chỉ cho mèo sử dụng một ít và bạn có thể tham khảo lượng chính xác cho mèo với bác sĩ thú y.

Catnip tươi mạnh hơn cỏ mèo khô nên bạn không cần cho mèo ăn nhiều. Cũng nên tránh các loại dầu Catnip đậm đặc do hiệu lực của chúng.

Loại cỏ bạc hà mèo nào mạnh nhất?

Có nhiều dạng catnip khác nhau, bao gồm thuốc xịt, lá khô và toàn bộ cây. Mỗi loại khác nhau về nồng độ nepetalactone, mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau đổi với mèo.

Trên đây là bài viết Cỏ bạc hà mèo là gì? Cỏ bạc hà có tác dụng gì cho mèo? của Samyang Việt Nam. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc mèo tốt hơn. Nếu có bất cứ vấn đề nào thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 090.1111.021.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed