Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Mèo có thể ăn thức ăn của chó không?
Thức ăn thú cưng

Mèo có thể ăn thức ăn của chó không?

Câu hỏi thường gặp dành cho bác sĩ thú y khi được hỏi là: Mèo có thể ăn thức ăn của chó không?. Câu trả lời là có, nhưng không thể ăn lâu dài. Vậy tại sao mèo không thể ăn thức ăn của chó trong thời gian dài? hãy cùng Samyang Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Tại sao mèo không thể ăn thức ăn của chó?

Có nhiều sự khác biệt trong thành phần và nhu cầu dinh dưỡng của 2 loài này. Mèo là động vật ăn thịt, còn chó là loài ăn tạp. Chó có thể ăn thức ăn của mèo, nhưng mèo thì không thể ăn thức ăn của chó.

Khác nhau về thành phần dinh dưỡng

Mèo không thể tự tổng hợp Arginine nhưng chó thì có thể tự tổng hợp được

Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn của chó và mèo là khác nhau

Trước hết, mèo có thể “đánh cắp” một lượng nhỏ thức ăn của chó thì không có bất kỳ độc tính nào. Nhưng nếu ăn nhiều và liên tục trong một thời gian, chúng sẽ gặp hậu quả bất lợi. Thậm chí, mèo có thể bị chết do ăn sai thức ăn.

Điều này là do công thức chế biến thức ăn cho chó và thức ăn cho mèo có các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Sự đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho hai loài này là hoàn toàn khác nhau.

Khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng

Mèo là loài động vật ăn thịt bắt buộc, gần như bạn sẽ thấy chúng chẳng bao giờ ăn rau. Chúng cần một chế độ ăn gồm protein từ thịt và chất béo động vật. Mục đích là để tất cả các hệ thống cơ thể của chúng hoạt động bình thường.

Mặt khác, chó thực sự là loài động vật ăn tạp. Chúng có chế độ ăn uống linh hoạt hơn và có thể dễ dàng ăn cả rau cả thịt. Chế độ ăn dành cho chó không đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cụ thể mà mèo yêu cầu.

Giai đoạn cuộc đời

Mèo không chỉ có nhu cầu tổng thể về protein, vitamin và dinh dưỡng cụ thể. Mà những nhu cầu này còn thay đổi trong suốt các gia đoạn sống của chúng.

Mèo con đang phát triển nhanh cần nhiều chất dinh dưỡng và nguồn năng lượng hơn. Trong khi những con mèo lớn hơn, khỏe mạnh cần nhiều protein hơn để giúp duy trì cơ bắp khi chúng già đi.

Thức ăn tốt nhất của chó với tỷ lệ phần trăm protein và các chất dinh dưỡng khác thấp hơn không thể nuôi sống mèo lâu dài. Dù ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời của mèo.

Sự khác biệt giữa thức ăn của mèo và thức ăn của chó

Dưới đây là một vài điểm khác biệt chính trong công thức chế biến thức ăn của chó và mèo.

Cảm nhận hương vị

Chó và mèo có nhu cầu dinh dưỡng cực kỳ khác nhau

Mèo cảm nhận hương vị kém hơn chó do có ít nụ vị giác hơn

Mèo cảm nhận hương vị khác với chó. Không giống như chó, chúng không cảm nhận được vị ngọt và số lượng cơ quan cảm nhận vị giác của hai loài cũng khác nhau.

Mèo có khoảng 470 nụ vị giác, trong khi chó có khoảng 1700 nụ. Con người thì có hơn 9000 nụ vị giác.

Do đó, thức ăn cho mèo được thiết kế đặc biệt. Mục đích để lôi kéo những người bạn mèo kén ăn và thiếu vị giác.

Thông thường, mèo không thích ăn thức ăn cho chó vì chúng thấy thức ăn đó không ngon. Tuy nhiên, chó lại thích thức ăn ngon, giàu protein trong thức ăn của mèo.

Chất đạm

Bản chất là loài ăn thịt nghiêm ngặt, mèo cần thức ăn có hàm lượng protein cao hơn nhiều so với thức ăn dành cho chó.

Đôi khi một số thương hiệu thức ăn dành cho chó có hàm lượng protein cao hơn. Nhưng nhìn chung, mức protein vẫn không đủ cao cần thiết để giữ cho mèo khỏe mạnh.

Hầu hết các loại thức ăn của chó đều có lượng protein “As-Fed” là 18-26%. Tuy nhiên, đối với mèo, bạn nên nhắm đến tỷ lệ protein ít nhất “As-Fed” là 30-34%. Với việc bổ sung tùy chọn thức ăn đóng hộp cho mèo có 40-50% protein.

Taurine

Mèo (và con người) là một trong số ít động vật có vú không có khả năng tạo ra taurine. Vì vậy, chúng phải lấy nguyên tố thiết yếu này từ chế độ ăn uống của mình.

Những con mèo thiếu taurine trong chế độ ăn uống của chúng có thể gặp nguy cơ:

  • Tim yếu (bệnh cơ tim giãn).
  • Mất thị lực.
  • Vấn đề tiêu hóa.

Tất cả thức ăn cho mèo trên thị trường hiện nay đều có thêm taurine. Tuy nhiên, hiếm khi được đưa vào thức ăn cho chó.

Axit arachidonic

Axit arachidonic là một loại axit béo mà mèo cũng không thể tạo ra được. Những con mèo bị thiếu axit arachidonic có dấu hiệu bệnh không đặc hiệu. Chẳng hạn như:

  • Dấu hiệu gan, thận bất thường.
  • Thỉnh thoảng gặp vấn đề về da.

Chó có thể tự tạo ra axit béo này. Do đó, thức ăn dinh dưỡng của chó hiếm khi được bổ sung axit béo này.

Vitamin A

Vitamin A là một yếu tố dinh dưỡng khác mà mèo không thể tự tổng hợp và chúng phải bổ sung trong chế độ ăn uống của mình.

Mặc dù thức ăn tốt nhất của chó thường có bổ sung vitamin A, nhưng những thức ăn này sẽ không bao giờ chứa đủ lượng cao để có chế độ dinh dưỡng tối ưu cho mèo.

Mèo bị thiếu vitamin A sẽ có biểu hiện:

  • Lông da kém bóng mượt
  • Yếu cơ và suy thoái
  • Có thể quáng gà

Niacin

Chế độ ăn của mèo cũng cần bổ sung thêm niacin. Vì mèo không thể tự sản xuất được. Mô động vật là nguồn niacin phổ biến nhất trong thức ăn cho mèo. Nhưng thực vật lại có hàm lượng niacin thấp. Vì vậy, mèo cần bổ sung chế độ ăn có thịt nhiều hơn.

Cách tốt nhất đẻ đảm bảo sức khỏe cho mèo là bạn cần cho chúng ăn uống lành mạnh, chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của mèo. Mặc dù thức ăn của chó không độc hại với một số lượng nhỏ. Nhưng nó không được thiết kế để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho mèo.

Trên đây là bài viết Mèo có thể ăn thức ăn cho chó không? của Samyang Việt Nam. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 090.1111.021.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed