Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Dinh dưỡng cho chó bị bệnh gan
Dinh dưỡng cho chó bị bệnh gan

Dinh dưỡng cho chó bị bệnh gan

Dinh dưỡng cho chó bị bệnh gan rất quan trọng, quyết định việc chú chó có thể sớm được điều trị và phục hồi khỏe mạnh hay không. Hiện nay, nhiều người nuôi chó bị tổn thương gan chỉ muốn mong chóng giải quyết bệnh bằng thuốc mà bỏ qua vấn đề dinh dưỡng. Vậy chó mắc bệnh gan cần được ăn uống như thế nào? Cùng Samyang Anipharm Việt Nam tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân và hậu quả khi chó mắc bệnh gan

Chó mắc bệnh gan có thể do bị viêm gan mãn tính hoặc ung thư gan

Chó mắc bệnh gan có thể do bị viêm gan mãn tính hoặc ung thư gan

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và thực hiện khoảng 1500 chức năng cơ quan sinh học quan trọng. Cơ quan này chuyển hóa thuốc, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và tạo ra các chất cần thiết cho sự sống, chẳng hạnh như protein albumin và các yếu tố đông máu.

Gan tham gia tích cực vào quá trình dinh dưỡng với vai trò trung gian để tiêu hóa protein, carbohydrate và chất béo. Bệnh gan là một trong những nhóm bệnh khó điều trị và quản lý nhất. Các nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh và tổn thương gan bao gồm:

  • Shunt hệ cửa di truyền (một bất thường của tuần hoàn gan)
  • Bệnh ung thư
  • Viêm gan mãn tính
  • Thiệt hại thứ cấp do bệnh tật, thuốc hoặc chất độc

Bởi vì gan có thể tái tạo và có một lượng dự trữ chức năng lớn, tổn thương gan phải khá nghiêm trọng và tiến triển trước khi các dấu hiệu lâm sàng được nhìn thấy. Điều này có nghĩa là một chú chó mắc bệnh gan có thể đã bị mất cân bằng trao đổi chất lâu dài trước khi được chẩn đoán và điều trị.

Sự tắc nghẽn dòng chảy của mật qua gan có thể dẫn đến vàng da, khiến da, niêm mạc và lòng trắng mắt có màu vàng/da cam. Bệnh gan cũng có thể khiến các chất độc trong đường tiêu hóa bỏ qua quá trình lọc của gan, dẫn đến khả năng tinh thần bị suy giảm.

Bệnh gan cũng có thể gây suy dinh dưỡng do giảm cảm giác thèm ăn và tiêu hóa, hấp thu cũng như chuyển hóa chất dinh dưỡng kém. 

Vai trò của dinh dưỡng đối với chó bị bệnh gan

Nên kết hợp dinh dưỡng và điều trị y tế với chó mắc bệnh gan

Nên kết hợp dinh dưỡng và điều trị y tế với chó mắc bệnh gan

Quản lý dinh dưỡng là một chiến lược hiệu quả khi kết hợp với điều trị y tế. Quản lý dinh dưỡng đối với bệnh gan tập trung vào kiểm soát các dấu hiệu lâm sàng của bệnh, thay vì nhắm vào nguyên nhân cơ bản. Dinh dưỡng cho chó bị bệnh gan có vai trò góp phần:

  • Duy trì chức năng trao đổi chất bình thường.
  • Cung cấp lượng calo đầy đủ và dễ tiêu hóa.
  • Tránh những thay đổi đối với chắc năng tâm thần do chất độc trong máu.
  • Hỗ trợ điều trị và tái tạo gan.
  • Giảm tổn thương thêm cho gan.
  • Duy trì mức độ thích hợp của natri, clorua, kali và các khoáng chất hoạt tính sinh học khác.

Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn chọn chế độ ăn thích hợp nhất cho bé cún, dựa trên mức độ tổn thương gan của chúng. Bạn sẽ thấy rằng, tổng hàm lượng protein sẽ thấp hơn thức ăn cho chó thông thường, nhưng khả năng tiêu hóa sẽ cao hơn. 

Điều này cung cấp cho cơ thể lượng protein đầy đủ để hỗ trợ chữa bệnh gan. Đồng thời tránh lãng phí protein quá mức có thể ảnh hưởng đến chức năng tâm thần. 

Chó bị bệnh gan có cần đồ ăn và thức uống đặc biệt không?

Quản lý bệnh gan ở chó là một quá trình phức tạp và việc đánh giá thường xuyên sẽ đảm bảo quá trình chữa bệnh đang đi đúng hướng. Bạn sẽ cần theo dõi sự thèm ăn, mức độ hoạt động, cân nặng và tình trạng cơ thể.

Ngoài ra, bác sĩ thú y sẽ theo dõi định kỳ các xét nghiệm máu liên quan đến gan để đánh giá hiệu quả quá trình điều trị. Nhiều chú chó mắc bệnh gan có thể ngừng dùng thuốc và ăn uống theo chế độ cân bằng dinh dưỡng sau khi khỏi bệnh gan. Riêng những chú chó mắc bệnh gan mãn tính thường phải ăn theo chế độ điều trị, dùng một số loại thuốc hỗ trợ gan trong thời gian dài. 

Những chú chó bị bệnh gan có thể tham khảo bổ sung pate Holic, chứa nhiều protein và vitamin thiết yếu, cân bằng dinh dưỡng giúp tái tạo và phục hồi chức năng gan. Mọi thông tin tư vấn thêm và sản phẩm cũng như quá trình điều trị bệnh gan cho chó, bạn hãy liên hệ hotline của chúng tôi để được gặp bác sĩ thú y Samyang: 090 1111 021.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed