Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Chó cần bao nhiêu % protein trong khẩu phần ăn?
Chó cần bao nhiêu % protein trong thức ăn?

Chó cần bao nhiêu % protein trong khẩu phần ăn?

Theo bạn, chó cần bao nhiêu % protein trong khẩu phần ăn? Hoặc, có bao giờ bạn quan tâm đến giá trị này trong thức ăn của chó chưa? Việc hiểu nhu cầu protein của chó là rất quan trọng đối với sức khỏe thú cưng. Sự cân bằng giữa protein từ thực vật và động vật mang lại cho chó những chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng, sản xuất tế bào và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Trong bài viết này, cùng Samyang Anipharm Việt Nam tìm hiểu tất tần tật về thành phần protein trong khẩu phần ăn của bé cún nhé.

Chó cần bao nhiêu % protein trong khẩu phần ăn?

Đầu tiên, bạn phải hiểu là tất cả các chú chó sẽ có nhu cầu protein khác nhau. Chẳng hạn, chó con khác chó trưởng thành, chó mang thai, chó nuôi con bú. Chưa kể, mỗi giống chó sẽ có nhu cầu protein cũng hoàn toàn khác nhau.

Đây là lượng protein mà chú chó của bạn cần, dựa trên độ tuổi của chúng:

 • Chó con và chó mang thai/cho con bú: tối thiểu 22,5% protein thô
 • Chó trưởng thành: tối thiểu 18% protein thô
 • Chó cao cấp: tối thiểu 28% protein thô

Khi mua thức ăn cho chó, bạn hãy nhớ kiểm tra thành phần nguyên liệu trên bao bì. Điều này cho bạn biết sản phẩm chứa bao nhiêu % protein thô (và các chất dinh dưỡng đa lượng khác).

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu protein của chó

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu protein của chó

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu protein của chó

Như đã nói, mỗi chú chó sẽ có nhu cầu protein khác nhau. Nguyên nhân là có một số yếu tố dưới đây quyết định việc chó sẽ cần bao nhiêu % protein:

Độ tuổi

Chó con và chó già cần nhiều protein hơn chó trưởng thành. Bởi vì chó già thường khó duy trì được lượng cơ bắp như chó trưởng thành và chó con. Tuy nhiên, sự cân bằng giữa lượng protein và tập thể dục là rất quan trọng để ngăn ngừa các chú chó cân quá mức.

Giống và kích thước

Các giống chó lớn và khổng lồ, như Newfoundlands và Cane Corsos cần nhiều protein hơn những chú chó giống nhỏ. Tùy thuộc vào kích thước chú chó của bạn, bác sĩ thú y có thể đề xuất thức ăn cho chó dành cho các giống chó lớn tối thiếu 22% protein thô.

Mức độ hoạt động

Những chú chó có mức độ hoạt động cao, như Huskies, Border Collie có thể cần thức ăn giàu protein cho chó để có thêm năng lượng và sức khỏe cơ bắp tối ưu.

Tình trạng sức khỏe

Một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến nhu cầu protein của chó. Ví dụ, chó được chẩn đoán mắc bệnh thận mãn tính thường cần ít protein hơn.

Lợi ích của protein đối với chó

Protein chuyển hóa thành năng lượng giúp cho duy trì hoạt động hằng ngày

Protein chuyển hóa thành năng lượng giúp cho duy trì hoạt động hằng ngày

Trong quá trình tiêu hóa, protein sẽ phân hủy thành các axit amin, cung cấp năng lượng cho tất cả các loại quá trình trao đổi chất từ sức khỏe tiêu hóa đến chức năng bàng quang.

Hơn 20 axit amin thiết yếu và không thiết yếu tham gia vào quá trình này. Thức ăn cho chó cung cấp 10 axit amin thiết yếu mà cơ thể chó không thể tự tạo ra:

 • Arginin
 • Histidin
 • Isoleucine
 • Leucine
 • Lysine
 • Methionin
 • Phenylalanin
 • Threonine
 • Tryptophan
 • Valine

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những tác dụng khác của protein và lợi ích của nó đối với sức khỏe thú cưng nhé.

Tăng cường sức khỏe của lông và da

Protein hỗ trợ sức khỏe của lông và phát triển cơ bắp. Bộ lông của chó có 95% là protein và 20% đến 30% lượng protein hàng ngày của chó được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe của da và lông.

Cho chó ăn thức ăn có hàm lượng protein cao từ các nguồn chất lượng như thịt gà, thịt cừu và thịt bò sẽ giúp chú chó có da lông bóng mượt.

Thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng cơ bắp

Nhiều protein từ động vật, bao gồm thịt gà, thịt cừu và thịt bò có nhiều isoleucine, valine, leucine và lysine. Isoleucine giúp tăng mức độ bền bỉ và chữa lành các cơ bị thương. Valine cải thiện sự phối hợp cơ bắp và hỗ trợ chức năng mô và phát triển cơ bắp.

Leucine và lysine giúp chó xây dựng và duy trì cơ bắp và xương. Thịt, trứng và hải sản có chứa taurine, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng cường cơ bắp.

Hỗ trợ miễn dịch

Một số axit amin trong protein từ động vật, như histidine, đóng một số vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Histidine chuyển hóa thành histamine, giúp cơ thể chó phản ứng với các chất gây dị ứng.

Cung cấp năng lượng

Carbs thường là nguồn năng lượng chính trong thức ăn khô cho chó. Tuy nhiên, chó thì không cần carbs trong chế độ ăn của chúng. Tinh bột không có hại cho chúng, trong đó, một số đường từ tinh bột được chuyển hóa thành năng lượng.

Bạn có thể hiểu rằng, thức ăn cho chó chứa nhiều carbs không mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng dinh dưỡng của Hiệp hội kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO) dành cho chó không yêu cầu về carbohydrate tối thiểu.

Chất béo trong chế độ ăn uống là nguồn năng lượng quan trọng nhất cho chó. Bởi vì, khi protein bị phân hủy thành các axit amin thiết yếu và không thiết yếu. Một số axit amin này tạo ra năng lượng, nhưng không hiệu quả bằng chất béo trong chế độ ăn uống. Do đó, sự cân bằng giữa protein và chất béo là cần thiết để duy trì năng lượng cho thú cưng.

Giúp kiểm soát cân nặng

Protein là chất tuyệt vời để kiểm soát cân nặng của chó. Protein giúp chó cảm thấy no lâu hơn, giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều và béo phì. Carbs chứa một lượng calo tương tự như protein, nhưng lượng calo đó ít dinh dưỡng hơn. Chất béo trong chế độ ăn uống cũng có hàm lượng calo cao hơn nhiều so với protein. Đó là lý do tại sao việc duy trì cân bằng giữa protein, chất béo với carbs là rất quan trọng.

Nguồn protein cho chó ở đâu?

Thức ăn từ động vật và thực vật đều chứa protein tốt cho sức khỏe của chó

Thức ăn từ động vật và thực vật đều chứa protein tốt cho sức khỏe của chó

Thịt và thực vật đều là nguồn protein tuyệt vời cho chó. Hãy cùng xem xét kỹ hơn từng loại protein có lợi cho sức khỏe của chó như thế nào. Cộng với loại thực phẩm nào chứa lượng protein tốt cho sức khỏe.

Nguồn protein động vật cho chó

Thịt là nguồn protein quan trọng nhất cho chó, do đó nên có nhiều trong chế độ ăn của chó. Thịt gà là một trong những nguồn protein tốt nhất cho chó. Vì nó ít chất béo và chứa nhiều axit amin thiết yếu.

Dưới đây là một số nguồn protein có trong động vật phổ biến nhất dành cho chó:

 • Thịt vịt
 • Thịt bò
 • Thịt cừu
 • Thịt lợn
 • Thịt nai
 • Thịt thỏ
 • Thịt bò rừng
 • Trứng
 • Cá (cá hồi, cá ngừ, cá thịt trắng)

Nguồn protein thực vật cho chó

Protein từ thực vật có trong thức ăn cho chó và rất lý tưởng cho những chú chó nhạy cảm và dị ứng với protein thịt. Chó là loài ăn tạp, vì vậy chúng có thể ăn chay hoặc thuần chay miễn là thức ăn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, bác sĩ thú y không đề xuất chế độ ăn chay cho chó trừ khi đó là điều cần thiết.

Các protein từ thực vật phổ biến trong thức ăn cho chó gồm:

 • Đậu nành
 • Đậu hà lan
 • Đậu lăng
 • Cơm
 • Khoai tây
 • Đậu xanh
 • Diêm mạch
 • Lúa mạch
 • Yến mạch
 • Kiều mạch

Thức ăn giàu protein cho chó tốt nhất hiện nay

Topet Chicken & Vegetable

Topet Chicken & Vegetable giàu đạm động vật và thực vật

Một chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng là cách tốt nhất để chú chó của bạn có đủ protein cần thiết. Lưu ý rằng, chó con, chó mang thai, chó già và chó có tình trạng sức khỏe kém cần được bổ sung thêm protein nhiều hơn. Tất nhiên, việc bổ sung thêm protein phải dựa trên lời khuyên của bác sĩ thú y. Bạn có thể tham khảo dòng thức ăn giàu protein cho chó Topet với >32% protein thô. Đây là dòng thức ăn nổi tiếng đến từ Hàn Quốc, do nhà máy Sajo trực tiếp sản xuất. Thức ăn hạt cho chó Topet 1,2kg có 2 hương vị là:

 • Topet Chicken & Rice 1,2kg
 • Topet Lamb & Vegetable 1,2kg

Với nguồn nguyên liệu đảm bảo, được lựa chọn nghiêm ngặt, quy trình sản xuất khép kín trên dây chuyền máy móc hiện đại tạo ra công thức dinh dưỡng cân bằng đạt chuẩn AAFCO. Hạt thức ăn cho chó Topet hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe và tuổi thọ cho chó. Sản phẩm thích hợp sử dụng cho chó ở mọi lứa tuổi vì giá trị dinh dưỡng cao.

Trên đây là bài viết Chó cần bao nhiêu % protein trong khẩu phần ăn? của Samyang Anipharm Việt Nam. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích để chăm sóc thú cưng tốt hơn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ đến hotline của chúng tôi để được gặp bác sĩ thú y tư vấn miễn phí: 090 1111 021.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed