Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Làm thế nào để cai sữa cho mèo con?
Mèo con nên được ăn sữa mẹ trong vòng 12 đến 24 giờ đầu tiên khi chào đời

Làm thế nào để cai sữa cho mèo con?

Cai sữa cho mèo con là quá trình giúp mèo con bỏ sữa mẹ và chuyển sang thức ăn đặc. Đây là một phần quan trọng cần được thực hiện đúng thời điểm và đúng cách giúp mèo lớn khôn. Vậy, khi nào và làm thế nào để cai sữa cho mèo con? Cùng Samyang Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết này.

Trước khi cai sữa cho mèo con

Mèo con nên được ăn sữa mẹ trong vòng 12 đến 24 giờ đầu tiên khi chào đời

Mèo con nên được ăn sữa mẹ trong vòng 12 đến 24 giờ đầu tiên khi chào đời

Mèo con nên được ăn sữa mẹ trong vòng 12 đến 24 giờ đầu tiên khi chào đời. Đây là sữa non chứa kháng thể tốt nhất để mèo chống lại vi khuẩn trong quá trình phát triển.

Nếu một chú mèo mẹ có nhiều con và không đủ sữa, thì mỗi chú mèo con vẫn nên lấy một ít sữa của mèo mẹ. Hoặc nếu có một chú mèo mẹ khác đang có nhiều sữa, bạn nên tận dụng nguồn sữa này dành cho mèo con đang thiếu.

Nếu không có mèo đang cho con bú, bạn có thể cho mèo con ăn sữa công thức bằng bình sữa hoặc ống tiêm. Mèo con sẽ bú bình trong ba đến bốn tuần. Bạn hãy luôn làm ấm bình sữa và tự kiểm tra nhiệt độ ở cổ tay.

Cố gắng cho những chú mèo con ăn chậm và thường xuyên. Cứ sau hai đến ba giờ chúng cần được ăn sữa một lần. Vào ban đêm, mèo con có thể sẽ đánh thức bạn và kêu gào khi đói. Dù mệt, bạn cũng nên cho chúng được ăn đầy đủ để mau lớn và qua giai đoạn ăn đêm.

Khi nào cai sữa cho mèo con?

Thông thường, quá trình cai sữa cho mèo bắt đầu khi chúng được 4 tuần tuổi. Nhưng nếu cai sữa cho một chú mèo con mồ côi, bạn có thể bắt đầu sớm hơn một chút lúc 3 tuần.

Khi bạn thấy chúng có dấu hiệu cắn và nhai đồ vật, chúng đã sẵn sàng để cai sữa. Tại thời điểm này, bạn có thể cho chúng nếm thử một số thức ăn hợp lứa tuổi.

Hướng dẫn để mèo con cai sữa đúng cách

Mèo con giai đoạn đầu cai sữa chó thể bổ sung thêm sữa công thức

Mèo con giai đoạn đầu cai sữa chó thể bổ sung thêm sữa công thức

Để quá trình mèo nhỏ cai sữa diễn ra dễ dàng, bạn hãy trộn thức ăn cho mèo con với sữa công thức để chúng quen với mùi vị. Dùng ngón tay thoa thức ăn xung quanh miệng mèo và để chúng liếm sạch.

Khi đã quen với mùi vị, mèo con sẽ tìm kiếm thức ăn ở nhiều nơi. Sau đó, bạn có thể tập cho mèo ăn vào bát. Hãy quan sát mèo để chúng không ăn quá nhanh cũng như úp mặt vào bát. Điều này có thể khiến mèo con hít phải thức ăn và bị viêm phổi.

Giai đoạn mèo được bốn đến sáu tuần tuổi, bạn có thể chuyển chúng sang thức ăn hạt. Có thể bổ sung thêm sữa công thức cho chúng nếu cần. Bạn cũng có thể sử dụng thức ăn đóng hộp dạng Pate cho mèo. Lúc đầu trộn thêm nhiều nước, sau đó giảm lượng nước cho đến khi mèo trưởng thành.

Lịch trình chung cho việc cai sữa cho mèo con như sau:

  • Tuần thứ 4-5: Cho ăn thức ăn khô hoặc ướt, trộn với sữa công thức để tạo thành cháo đặc. Bổ sung sữa công thức nếu mèo con không chịu ăn thức ăn mới để đảm bảo mèo nhận đủ calo.
  • Tuần thứ 5-6: Mèo con cai sữa nên bắt đầu gặm thức ăn thô đã được làm ẩm nhẹ bằng chút nước.
  • Tuần thứ 6-7: Lúc này, quá trình cai sữa cho mèo con đã hoàn tất và chúng sẽ ăn tất cả thức ăn đặc vào tuần thứ 7.

Một số lưu ý khi mèo con chuẩn bị cai sữa

Khi mèo con đến giai đoạn cai sữa, bạn cần sử dụng thức ăn được chế biến dành riêng cho chúng. Đó có thể là những loại sữa công thức có hàm lượng calo, protein và canxi cao hơn mà mèo con đang lớn cần. Mèo mẹ có thể ăn chung thức ăn của mèo con trong thời gian cho con bú.

Mèo con cai sữa phải được giữ ấm. Bạn có thể làm cho chúng một cái tổ bằng cách lót chiếc hộp có thành cao. Hoặc mua một chiếc lồng cho mèo và trải thêm chăn.

Cai sữa cho bé mèo là một quá trình tự nhiên. Bạn chỉ cần một chút kiên nhẫn và thật nhiều tình yêu dành cho chúng. Mọi điều tốt đẹp sẽ diễn ra thuận lợi.

Trên đây là bài viết Làm thế nào để cai sữa cho mèo con? của Samyang Việt Nam. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích để bạn chăm sóc thú cưng của mình tốt hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ đến hotline của chúng tôi: 090.1111.021.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed