Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Nhu cầu dinh dưỡng của chó và mèo khác nhau thế nào?
Cả chó và mèo đều cần protein để nuôi dưỡng cơ thể và phát triển

Nhu cầu dinh dưỡng của chó và mèo khác nhau thế nào?

Chó và mèo đều là vật nuôi quen thuộc trong nhà, là thú cưng của rất nhiều hộ gia đình. Từ lâu, chúng được coi là thành viên dễ thương không thể thiếu của nhiều người. Tuy nhiên, cách nuôi chó và mèo không giống nhau, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng. Vậy, nhu cầu dinh dưỡng của chó và mèo khác nhau thế nào? Cùng Samyang Việt Nam tìm hiểu qua bài viết này.

Chó và mèo có nhu cầu dinh dưỡng cực kỳ khác nhau

Chó và mèo có nhu cầu dinh dưỡng cực kỳ khác nhau

Vitamin A

Vitamin A hay còn được gọi là retinol. Loại vitamin này cần thiết ở cấp độ tế bào cho cả chó và mèo.

 • Mèo: Có ít hoặc không có enzyme để phá vỡ các carotenoit do thực vật sản xuất. Mèo phải ăn Vitamin A hoạt tính đã được tạo sẵn (tức vitamin A đã được một số sinh vật khác như chuột hoặc thỏ chuyển đổi từ dạng carotenoit sang dạng hoạt động của nó). Đó là lý do tại sao mèo cần ăn một số động vật khác để “mượn” vitamin A hoạt tính.
 • Chó: Có các enzyme trong niêm mạc ruột có thể phá vỡ các carotenoit thực vật và chuyển chúng thành vitamin A hoạt tính.

Niacin

Là một loại vitamin B thiết yếu (phải được ăn và hấp thu, không thể được tạo ra tự nhiên bởi cơ thể).

 • Mèo: Chỉ có thể thu được Niacin bằng cách hấp thu vitamin được tạo sẵn. Không thể chuyển đổi Tryptophan thành Niacin.
 • Chó: Có được Niacin theo hai cách. Một là bằng cách chuyển đổi một loại axit amin trong chế độ ăn kiêng gọi là Trytophan thành Niacin. Hoặc cách thứ hai là thu nạp Niacin được tạo hình sẵn.

Arginin

Mèo không thể tự tổng hợp Arginine nhưng chó thì có thể tự tổng hợp được

Mèo không thể tự tổng hợp Arginin nhưng chó thì có thể tự tổng hợp được

Một khối xây dựng cho protein, nó là một axit amin. Nhu cầu dinh dưỡng Arginin rất quan trọng đối với nhiều chức năng của các cơ quan bên trong động vật. Không có Arginin thì toàn bộ các cơ quan nội tạng đình công.

 • Mèo: Cực kỳ nhạy cảm với một bữa ăn thiếu Arginin vì cơ thể chúng không thể tự tạo ra Arginin. Mèo cần rất nhiều protein và Arginine tham gia vào việc hỗ trợ loại bỏ các chất thải để không gây ô nhiễm toàn bộ cơ quan nội tạng.
 • Chó: Không nhạy cảm lắm nếu hàm lượng Arginine thấp trong chế độ ăn của chúng. Vì cơ thể chúng sản xuất các enzym có thể hỗ trợ sản xuất Arginine.

Taurin

Một axit amin không được tích hợp vào protein, nhưng được phân phối khắp hầu hết các mô cơ thể. Taurine rất quan trọng đối với hoạt động lành mạnh của tim, võng mạc, dịch mật và một số khía cạnh của quá trình sinh sản.

 • Mèo: Phải ăn Taurine tạo hình sẵn. Và vì nó không được tìm thấy trong các mô thực vật nên mèo phải ăn thịt để lấy Taurine. Do đó, Taurine rất cần thiết trong chế độ ăn của mèo.
 • Chó: Tự sản xuất trong cơ quan nội tạng của chúng.

Protein ăn kiêng

Cả chó và mèo đều cần protein để nuôi dưỡng cơ thể và phát triển

Cả chó và mèo đều cần protein để nuôi dưỡng cơ thể và phát triển

 • Mèo: Nếu được cho ăn một chế độ ăn cân bằng hoàn hảo và 100% protein tiêu hóa được, mèo sẽ sử dụng 20% lượng protein đó để chuyển hóa tăng trưởng và 12% để duy trì. Mèo cần nhu cầu dinh dưỡng nhiều protein hơn chó.
 • Chó: Nếu được cho ăn một chế độ ăn cân bằng hoàn hảo và 100% protein tiêu hóa được, chó sẽ sử dụng 12% lượng protein đó để chuyển hóa tăng trưởng và chỉ 4% lượng protein đó để duy trì. Chó cần ít protein hơn trong chế độ ăn của chúng so với mèo.

Axit arachidonic

Một axit béo thiết yếu đóng một vai trò quan trọng trong việc sử dụng chất béo và sản xuất năng lượng.

 • Mèo: Không thể tự tạo ra Axit Arachidonic ngay cả khi có đủ axit linoleic. Lý do mèo không thể tạo ra Axit Arachidonic là vì gan mèo không chứa enzyme delta-6-desaturase để chuyển linoleic thành Arachidonic.
 • Chó: Chúng có thể tự tạo ra Axit Arachidonic nế chúng tiêu thụ đủ axit linoleic bằng cách ăn chất béo thích hợp. Do đó, có thể nói rằng Axit Arachodonic không phải là axit béo thiết yếu cho chó.

Nhịn ăn và nhịn đói

 • Mèo: Không huy động chất béo dự trữ để tạo năng lượng. Thực tế, chúng phá vỡ các mô cơ thể không béo để lấy năng lượng. Điều này làm rối loạn cơ quan nội tạng và có thể dẫn đến một chứng rối loạn rất nguy hiểm ở mèo gọi là nhiễm mỡ gan. Đừng bao giờ bỏ đói một con mèo béo, nó có thể khiến toàn bộ cơ quan nội tạng ngừng hoạt động.
 • Chó: Có thể nhịn ăn kéo dài và sử dụng chất béo dự trữ để làm năng lượng.

Vậy là bạn đã có cái nhìn sâu sắc về nhu cầu dinh dưỡng khác nhau giữa chó và mèo. Rõ ràng mèo cần một chế độ ăn chất lượng cao, chủ yếu là thịt để đảm bảo sức khỏe cho mèo. Chúng tuyệt đối không thể ăn chay. Nếu bạn cho mèo ăn hỗn hợp thịt từ làm có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn với sức khỏe của chúng.

Trên đây là bài viết Nhu cầu dinh dưỡng của chó và mèo khác nhau thế nào?. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích để bạn có thể chăm sóc thú cưng tốt hơn. Nếu có bất kỳ thông tin nào thắc mắc cần tư vấn, đừng ngần ngại liên hệ đến hotline của chúng tôi: 090.1111.021.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed