Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Mèo con mọc răng: độ tuổi, dấu hiệu và cách chăm sóc
Mèo mới mọc răng sẽ có thể ăn ít, nướu sưng đỏ, khó chịu

Mèo con mọc răng: độ tuổi, dấu hiệu và cách chăm sóc

Trong khi con người phải mất nhiều năm để thay răng sữa và chờ đợi những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên, thì quá trình mèo con mọc răng diễn ra nhanh hơn nhiều. Trên thực tế, khi được 6 tháng tuổi, mèo con đã mọc đủ hai hàm răng.

Độ tuổi mèo con mọc răng

Mèo con mọc lần đầu tiên khi mèo được khoảng 3 hoặc 4 tuần tuổi

Mèo con mọc lần đầu tiên khi mèo được khoảng 3 hoặc 4 tuần tuổi

Răng sữa của mèo con mọc lần đầu tiên khi mèo được khoảng 3 hoặc 4 tuần tuổi. Theo đó, răng cửa và răng nanh chính mọc đầu tiên, các răng khác mọc theo sau nhanh chóng.

Những chiếc răng sữa này sẽ rụng khi mèo được 3 đến 4 tuần tuổi, nhường chỗ cho những chiếc răng nanh trưởng thành mọc lên. Thông thường, tất cả các răng trưởng thành đều mọc đúng vị trí khi mèo con được 6 tháng tuổi. Hầu hết các chú mèo sẽ có 26 răng sữa và 30 răng trưởng thành.

Dấu hiệu mọc răng ở mèo con là gì?

Mèo mới mọc răng sẽ có thể ăn ít, nướu sưng đỏ, khó chịu

Mèo mới mọc răng sẽ có thể ăn ít, nướu sưng đỏ, khó chịu

Trong quá trình mọc răng ở bé mèo, bạn thậm chí còn không biết rằng bé mèo rụng răng vào lúc nào. Cho đến khi bạn nhìn thấy một chiếc răng rơi trên sàn nhà hoặc nệm của chúng. Điều này là bình thường, vì vậy đừng lo lắng. Hầu hết bé mèo đều nuốt những chiếc răng “tuổi teen” của mình, và điều này hoàn toàn vô hại với mèo.

Bạn cũng có thể nhận thấy những dấu hiệu chung về việc mọc răng của mèo con:

  • Giảm sự thèm ăn
  • Nhai quá nhiều
  • Nướu đau, đỏ
  • Chảy máu nướu răng nhẹ
  • Cáu gắt
  • Cào cấu vào miệng

Các bác sĩ thú y bệnh viện Samyang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh viêm nướu hoặc bệnh nha chu. Chẳng hạn như nướu bị sưng hoặc chảy máu quá mức và hơi thở hôi của mèo trải qua giai đoạn mọc răng. Đôi khi, mèo con có thể có răng rụng dai dẳng, nghĩa là một số răng sữa của chúng không rụng.

Tình trạng này rất hiếm nhưng cần chú ý vì có thể cần phải nhổ răng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào để bé mèo nhận được phương pháp điều trị sớm nhất. 

Cách chăm sóc khi mèo con mọc răng

Liên hệ phòng khám Samyang Animal Clinic để được chăm sóc bé mèo

Liên hệ phòng khám Samyang Animal Clinic để được chăm sóc bé mèo

Bé mèo mọc răng có đau nhiều không? Chắc chắn sẽ có cảm giác khó chịu về mặt thể chất khi những chiếc răng nhọn chọc vào nướu nhạy cảm, nhưng sự khó chịu này thường ở mức nhẹ, không quá đau đớn.

Tuy nhiên, mèo con sẽ tìm cách giảm đau, giảm ngứa lợi bằng cách như: nhai đồ chơi, cọ xát nướu vào đồ vật,… Điều này không tốt và hãy cố gắng chuyển hướng mèo sang cách khác. Bạn có thể chườm một chiếc khăn lạnh để giảm phần nào đau nhức cho bé mèo.

Cũng có thể mua loại đồ chơi nhai an toàn, riêng biệt cho bé, phải là loại cao su hoặc nhựa mềm. Để giữ an toàn cho bé mèo, bạn nên ở bên cạnh chúng khi mèo chơi với các đồ vật này. Đồng thời để ý xem đồ chơi có hư hại không, nếu đã bị hỏng thì nên vứt bỏ ngay để giữ an toàn cho mèo.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed