Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Cách giúp mèo gầy tăng cân khỏe mạnh
Cách giúp mèo tăng cân

Cách giúp mèo gầy tăng cân khỏe mạnh

Mặc dù có nhiều chú mèo bị thừa cân nhưng vẫn có những chú mèo bị thiếu cần và cần tăng vài cân. Dưới đây là một số cách giúp mèo của bạn có thể tăng cân khỏe mạnh và các lời khuyên để thực hiện một cách lành mạnh.

Đánh giá mèo của bạn có cần tăng cân không?

Cách giúp mèo tăng cân

Nên đưa mèo đến thăm khám tổng quát bởi bác sĩ thú y để đánh giá có nên tăng cân cho mèo hay không

Có một số lý do khiến mèo của bạn cần tăng cân. Nếu bạn nhận thấy mèo của mình bị giảm cân, trước tiên hãy nói chuyện với bác sĩ thú y.

Các bác sĩ thú y sử dụng một công cụ đánh giá được gọi là điểm tình trạng cơ thể nhằm xác định xem mèo có bị thừa cân hay thiếu cân hay không. Điểm tình trạng cơ thể từ 4 đến 5 trên 9, với 1 trên 9 là cực kỳ gầy gò và trên 9 là cực kỳ béo phì. Điểm tình trạng cơ thể có thể được đánh giá tạo mỗi lần khám thú y và là một đánh giá lượng mỡ trong cơ thể.

Nếu bác sĩ thú y cảm thấy mèo của bạn quá gầy gò, họ sẽ tìm kiếm nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng sụt cân.

Nguyên nhân giảm cân ở mèo

Nếu bạn thấy mèo của mình, thậm chí là mèo béo phì đột ngột giảm cân nhanh chóng thì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng – có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và dẫn đến giảm cân – bao gồm:

 • Bệnh cường giáp (mèo thường giảm cân mà vẫn ăn uống đầy đủ)
 • Bệnh viêm đường ruột (IBS)
 • Viêm tụy
 • Bệnh gan
 • Bệnh thận
 • Bệnh về đường hô hấp hoặc mũi
 • Bệnh răng miệng
 • Các tình trạng như viêm xương khớp gây đau theo thời gian

Giảm cân nhanh chóng là một dấu hiệu chắc chắn của một vấn đề, và bạn có thể thấy việc giảm cân xảy ra theo thời gian với các dấu hiệu kéo dài hai đến ba tuần. Giảm cân chậm, đều đặn theo thời gian cũng có thể là vấn đề và bất kỳ chú mèo nào giảm cân đều phải được bác sĩ thú y đánh giá.

Ăn mất ngon

Nếu mèo của bạn bỏ ăn, điều quan trọng là phải liên hệ bác sĩ thú y ngay lập tức để được tư vấn, ngay cả khi bạn không nhận thấy cân nặng giảm đi. Những chú mèo đã bỏ ăn – đặc biệt là những chú mèo béo phì – có nguy cơ mắc một tình trạng nghiêm trọng gọi là gan nhiễm mỡ. Tình trạng gan này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Các yếu tố liên quan đến tuổi tác

Việc một chú mèo già khỏe mạnh bị thiếu cân chỉ do tuổi tác là điều không bình thường. Nếu chú mèo lớn tuổi của bạn đang giảm cân, đặc biệt là nếu bạn không thay đổi chế độ ăn hoặc lượng thức ăn cho chúng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tìm kiếm các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Mèo thực sự rất giỏi trong việc che giấu các vấn đề sức khỏe và việc phát hiện ra các vấn đề sức khỏe có thể giúp ích cho việc chữa trị. 

Mèo mới được nhận nuôi

Bạn cũng có thể đã chọn nhận nuôi một chú mèo cứu hộ và nhận thấy bé bị thiếu cân. Thông thường, mèo cứu hộ đều bị thiếu cân vì hai lý do chính: suy dinh dưỡng hoặc một số bệnh tật nào đó. Hầu hết, cân nặng của mèo không đủ là do cả hai.

Cho mèo ăn bao nhiêu để tăng cân?

Cách giúp mèo tăng cân

Nên tăng lượng thức ăn thêm 10 – 20% cho mèo đang bị thiếu cân, suy dinh dưỡng

Bác sĩ thú y có thể đề xuất một chế độ ăn cụ thể để giúp mèo tăng cân và họ sẽ cho bạn biết lượng thức ăn cũng như tần suất cho mèo ăn. Nói chung, chế độ ăn kiêng được thiết kế để tăng cân có hàm lượng calo cần thiết để tăng cân. Thực phẩm giàu calo có xu hướng chứa nhiều chất béo vì chất béo chứa nhiều calo trên mỗi gram so với protein, hoặc carbohydrate. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ thú y xem chế độ ăn nào là tốt nhất để mèo tăng cân vì một số tình trạng bệnh lý đòi hỏi một loại chế độ ăn cụ thể hơn.

Trong một số trường hợp, có thể cần dùng ống cho ăn tạm thời hoặc dài hạn để giúp mèo tăng cân. Kiểu cho ăn này cũng có thể được sử dụng để giúp giảm bớt căng thẳng của chủ vật nuôi về việc mèo có ăn hay không và cũng có thể được sử dụng để quản lý một số loại thuốc.

Nếu mèo của bạn đang ăn một lượng calo thích hợp cho cân nặng lý tưởng nhưng vẫn bị coi là thiếu cân thì chúng ta thường sẽ tăng lượng ăn vào theo mức tăng 10 – 20%, tùy thuộc vào cân nặng mà mèo cần tăng. Trong một số trường hợp, bạn nên cho mèo ăn tự do, nhưng điều quan trọng là phải ghi lại lượng thức ăn thực sự mà mèo tiêu thụ. 

5 cách giúp mèo tăng cân lành mạnh

Cách giúp mèo tăng cân

Nên cho mèo tăng cân lành mạnh và không tăng cân quá đột ngột

Sau đây là những lời khuyên giúp mèo của bạn tăng thêm vài cân cần thiết.

 1. Cho mèo ăn thức ăn ướtThức ăn đóng hộp hoặc thức ăn ướt cho mèo được làm bằng thịt, mang lại hương vị và mùi hấp dẫn cho mèo hơn là thức ăn khô. Và tất cả độ ẩm bổ sung đó sẽ giúp đưa thêm nước vào chế độ ăn của mèo, khiến việc cung cấp đủ nước cho cơ thể mèo khỏe mạnh.
 2. Làm ấm nhẹ thức ăn cho mèo: Mèo có thể thích thức ăn hơi ấm, không quá nóng. 
 3. Hãy thử cho mèo ăn bằng tay: Điều này cũng có thể giúp khuyến khích mèo ăn thức ăn. Vuốt ve mèo cũng rất hữu ích.
 4. Thay đổi thức ăn: Mèo có sở thích về mùi vị nên hãy thay đổi nó. Bạn nên cung cấp bữa ăn cá ngừ nếu món mèo ăn thường là thịt gà hoặc ngược lại. Luôn nhớ thay đổi dần dần thức ăn mới để không làm mèo khó chịu trong dạ dày.
 5. Hỏi về chất bổ sung: Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y xem việc bổ sung vitamin hoặc khoáng chất hoặc chất bổ sung lượng calo cao có cần thiết cho mèo vào thời điểm này hay không.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed