Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Mèo có thể ăn chuối không?
Mèo có thể ăn chuối không?

Mèo có thể ăn chuối không?

Nếu bạn đang thắc mắc liệu mèo có thể ăn chuối hay không thì câu trả lời ngắn gọn là có. Câu trả lời dài liên quan đến việc xem xét dinh dưỡng của mèo và cách để mèo được an toàn và khỏe mạnh khi ăn chuối.

Mèo có thể ăn chuối không?

Chắc chắn là có. Chuối là một món ăn nhẹ lành mạnh và dễ loại bỏ vỏ cho con người, nhưng còn những người bạn mèo của chúng ta thì sao? Mèo cũng có thể ăn chuối? Câu trả lời ngắn gọn là có – chuối thường được coi là an toàn cho mèo. Nhưng trước khi bạn để mèo của mình ăn một quả chuối, điều quan trọng là bạn phải xem xét những ưu và nhược điểm. 

Mèo ăn chuối có lợi ích dinh dưỡng gì?

Mèo có thể ăn chuối không?

Chuối về cơ bản là an toàn đối với chó những không thực sự có nhiều lợi ích dinh dưỡng

Cơ quan dinh dưỡng lâm sàng cho biết mèo có những yêu cầu dinh dưỡng cụ thể phải được đáp ứng bằng chế độ ăn uống của chúng và những chất dinh dưỡng mà chúng yêu cầu đơn giản là không giống nhau với những chất mà con người cần.

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc, mèo dựa vào các chất dinh dưỡng chỉ có trong thịt động vật, tương tự như những gì chúng săn mồi trong tự nhiên. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn cần phải ra ngoài săn chuột cho chú mèo của mình. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại: để mèo ăn động vật gặm nhấm có thể lây nhiễm ký sinh trùng cho chúng.

Cách đơn giản và thuận tiện nhất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mèo là cung cấp cho chúng chế độ ăn thương mại đầy đủ và cân bằng do chuyên gia dinh dưỡng thú y được hội đồng chứng minh.

Điều này có nghĩa là vì mèo của bạn đang nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn thông thường cho mèo nên việc ăn vặt như chuối là không cần thiết. Và khi nói đến chất dinh dưỡng, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Trên thực tế, việc cung cấp cho mèo nhiều chất dinh dưỡng hơn mức chúng cần thực sự có thể gây ra vấn đề. Trong trường hợp chuối, những loại trái cây có hàm lượng carb cao này thực sự không mang lại lợi ích gì cho mèo của bạn.

Có rủi ro nào khi cho mèo ăn chuối không?

Mèo bị bệnh tiểu đường thì nên kiêng ăn chuối

Mèo bị bệnh tiểu đường thì nên kiêng ăn chuối

Mặc dù Cơ quan Dinh dưỡng Lâm sàng nói rằng chuối được coi là thực phẩm không độc hại cho mèo nhưng vẫn có những lưu ý. Đầu tiên, mèo nổi tiếng là kén ăn và vì chúng có xu hướng ăn chế độ ăn chỉ có thịt một cách tự nhiên nên bạn có thể sẽ không thấy chúng quan tâm đến chuối như chó cưng của bạn.

Thứ hai, chuối chỉ được coi là thức ăn an toàn, thỉnh thoảng dành cho những chú mèo khỏe mạnh. Vì vậy, nếu mèo của bạn có tình trạng sức khỏe (chẳng hạn như bệnh tiểu đường), hãy tránh cho chúng ăn chuối.

Thứ ba, hãy nhớ rằng không có con mèo nào giống con mèo nào và chế độ ăn của chúng có thể khác nhau rất nhiều khi dung nạp một số loại thực phẩm nhất định. Cơ quan Dinh dưỡng Lâm sàng giải thích: “Một số con mèo có thể tiêu thụ một loại thực phẩm cụ thể mà không gặp vấn đề gì, và một con mèo khác có thể tiêu thụ cùng một loại thực phẩm và bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu bất lợi khác”.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng phần lớn lượng calo của mèo phải đến từ các loại thực phẩm được chế biến đặc biệt để cung cấp cho chúng những chất dinh dưỡng cần thiết. Những thực phẩm dành cho con người như chuối chỉ nên được cung cấp như một món ăn vặt không thường xuyên, không phải là một lựa chọn tráng miệng hàng ngày.

Làm thế nào để mèo ăn chuối một cách an toàn?

Có tính đến những lưu ý ở trên và nhu cầu dinh dưỡng của mèo, Cơ quan Dinh dưỡng Lâm sàng khuyên bạn nên làm theo các bước sau để cho mèo ăn chuối một cách an toàn nếu chúng kêu meo meo:

  • Hỏi bác sĩ thú y: Nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi cho mèo ăn bất kỳ loại thức ăn mới nào dành cho người – ngay cả khi chúng thường được coi là an toàn cho vật nuôi. Bác sĩ thú y của bạn là người có thể tư vấn tốt nhất về những gì chú mèo của bạn nên ăn.
  • Tính toán: Để xác định lượng chuối mà mèo có thể ăn một cách an toàn, bạn cần làm một phép tính nhỏ. Cơ quan Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết đồ ăn vặt không nên chiếm quá 10% lượng calo hàng ngày của mèo. Ví dụ: nếu mèo của bạn ăn 250 calo mỗi ngày thì chỉ 25 calo trong số đó đến từ đồ ăn vặt. Theo FDA, một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 110 calo. Mèo cần ăn lượng thức ăn khác nhau mỗi ngày để duy trì cân nặng lý tưởng. Nếu bạn không chắc mèo của mình cần bao nhiêu calo hoặc cân nặng lý tưởng của chúng là bao nhiêu, hãy đến gặp bác sĩ thú y để xây dựng kế hoạch dinh dưỡng dành riêng cho mèo của bạn.
  • Chuẩn bị: Để chuẩn bị chuối cho mèo ăn, trước tiên hãy bóc vỏ vì vỏ chuối có thể khiến mèo khó tiêu hóa. Cắt chuối thành những miếng vừa ăn cho mèo để thú cưng của bạn có thể dễ dàng xử lý, có kích thước bằng kích thước thức ăn của mèo. Hoặc thử trộn một chút vào máy xay nhuyễn và rắc lên trên thức ăn của mèo.
  • Quan sát phản ứng: Cơ quan Dinh dưỡng Lâm sàng cho biết ngay cả những loại thực phẩm được coi là an toàn, chẳng hạn như chuối, cũng có thể có những phản ứng không mong muốn, vì vậy hãy quan sát thú cưng của bạn để phát hiện các dấu hiệu của vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa hoặc tiêu chảy sau khi thử thức ăn mới. Mỗi lần chỉ giới thiệu một loại thực phẩm mới cũng là một ý tưởng hay. Bằng cách đó, nếu mèo của bạn bắt đầu có dấu hiệu bị bệnh, bạn có thể dễ dàng xác định nguồn gốc của vấn đề hơn. Nếu bạn cho rằng mèo đang có phản ứng bất lợi với chuối, hãy gọi cho bác sĩ thú y.

Nếu bạn không chắc liệu mèo của mình có nhận được chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn hàng ngày hay không, hãy nêu mối lo ngại của bạn với bác sĩ thú y. 

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed