Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Cân nặng lý tưởng của mèo con
Cân nặng lý tưởng của mèo con

Cân nặng lý tưởng của mèo con

Một chú mèo con hơi bụ bẫm rất dễ thương, nhưng trọng lượng tăng thêm không phải lúc nào cũng lý tưởng cho sức khỏe của thú cưng. Bạn nên chú ý đến trọng lượng trung bình chính xác của mèo con để đảm bảo thú cưng phát triển thành một chú mèo trưởng thành khỏe mạnh. Bài viết này của Samyang sẽ đưa ra các thông tin về cân nặng lý tưởng của mèo con theo độ tuổi và biểu đồ cân nặng mèo con giúp bạn dễ theo dõi.

Cân nặng của mèo con sơ sinh

Trọng lượng trung bình của mèo con khi mới sinh là khoảng 90g, nhưng có thể dao động từ 80g – 110g. Những giống mèo lớn như mèo rừng Na Uy rõ ràng là lớn hơn và nặng hơn một chút khi mới sinh so với những chú mèo nhỏ như mèo Xiêm.

Trong bốn tuần đầu tiên sau khi sinh, mèo con ăn sữa mẹ. Trong thời gian này, rõ ràng bạn không phải lo lắng về việc cho mèo con ăn bao nhiêu để chúng có thể duy trì cân nặng khỏe mạnh. Mèo con quyết định khi nào chúng đã ăn đủ.

Mèo con mới sinh có trọng lượng trung bình từ 80g - 110g

Mèo con mới sinh có trọng lượng trung bình từ 80g – 110g

Bạn có thể phải can thiệp nếu nhận thấy một trong những chú mèo con đang tụt hậu so với những chú mèo con khác. Chú mèo con này có thể yếu hơn trước những anh chị em của chúng hoặc gặp một số vấn đề khác khiến chúng bú kém hiệu quả.

Khi những chiếc răng đầu tiên của mèo con xuất hiện, đã đến lúc cho chúng làm quen với thức ăn đặc. Điều này có thể diễn ra ngay sau bốn tuần sau khi sinh. Nhưng một số mèo con phải mất đến sáu tuần mới có thể ăn dặm.

Cân nặng của mèo con lúc 9 tuần tuổi

Trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh, mèo con phát triển rất nhanh. Mỗi buổi sáng dường như chúng có sự tăng trưởng vượt bậc chỉ sau một đêm. Bạn có thể giả định mèo con tăng khoảng 100g mỗi tuần. Do đó, trọng lượng trung bình của mèo con khi được 9 tuần tuổi sẽ đạt khoảng 900g.

Nhìn chung, mèo con đực sẽ nặng hơn mèo cái một chút. Nặng khoảng 1kg khi được 9 tuần tuổi. Bạn có thẻ sử dụng biểu đồ cân nặng của mèo con sau đây để theo dõi quá trình tăng cân của mèo con sau mỗi 4 tuần.

TuầnCân nặng (gram)
1100
2190 – 320
3290 – 420
4390 – 520
8790 – 920
121200 – 1300
161700
202100
242500
282900
323300
363700
404100
444500

Bạn có thể sử dụng cân nhà bếp hoặc cân trẻ em để theo dõi cân nặng của mèo con. Cho đến khi mèo được vài tháng tuổi, cân của bạn sẽ không đủ chính xác để đo trọng lượng của chúng.

Hãy ghi lại cân nặng của mèo con. Cân chúng bốn tuần một lần là đủ. Nhưng bạn có thể cân chúng mỗi tuần nếu muốn.

Phải làm gì nếu cân nặng của mèo con không ở mức cân đối?

Mèo con có cân nặng không cân đối cần được thăm khám bác sĩ thú y để kiểm tra

Mèo con có cân nặng không cân đối cần được thăm khám bác sĩ thú y để kiểm tra

Rõ ràng sẽ rất khó để tạo ra một biểu đồ cân nặng của mèo con ở mọi giống và giới tính. Bạn không cần phải quá lo lắng nếu cân nặng của mèo con không ở mức trung bình như trong biểu đồ trên.

Có một số quan sát thể chất cũng có thể cho bạn biết cân nặng của mèo con có khỏe mạnh hay không:

  • Xương sườn của mèo con không nhìn thấy được nhưng bạn có thể dễ dàng cảm nhận được chúng.
  • Nếu bạn nhìn chú mèo của mình từ trên cao, bạn có thể thấy rõ vòng eo.
  • Mèo con của bạn có rất ít mỡ quanh bụng.

Bạn cần phải can thiệp nếu mèo con của bạn tăng cân quá nhiều cũng như nếu nhận thấy chúng không tăng cân hoặc thậm chí giảm cân. Đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và việc đến gặp bác sĩ thú y là cần thiết.

Duy trì trong lượng mèo con khỏe mạnh

Đối với người nuôi thú cưng, việc kiểm soát trọng lượng của chó dễ dàng hơn nhiều so với mèo. Bạn có thể dắt chó đi dạo lâu hơn nhưng để mèo di chuyển nhiều hơn là một thử thách. Bạn có thể khuyến khích chúng vận động nhiều hơn bằng cách chơi một trò chơi vận động với chúng. Chẳng hạn như vẫy cây đũa phép đồ chơi, nhưng nếu mèo không muốn chơi thì chúng sẽ chỉ ngồi và nhìn bạn.

Những gì bạn có thể làm là đảm bảo rằng mèo đang nhận được thực phẩm phù hợp. Thức ăn cân bằng dinh dưỡng cho mèo Nutri Plan thích hợp cho mèo từ 6 tuần tuổi. Sản phẩm chứa thành phần chính là cá ngừ đại dương, gạo lứt, bột củ cải đường, đồng thời có hàm lượng protein và chất béo cực cao. Bằng cách này, mèo con của bạn sẽ nhận được dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của xương và cơ nhưng không có quá nhiều calo có thể dẫn đến béo phì.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed