Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Mèo có thể ăn khoai mỡ không?
Mèo có thể ăn khoai mỡ không?

Mèo có thể ăn khoai mỡ không?

Khoai mỡ là một phần quan trọng trong các bữa ăn vào mùa thu và mùa đông. Khi chuẩn bị món ăn này, bạn có thể tự hỏi liệu mèo có thể ăn khoai mỡ hay không. Hoặc, nếu mèo của bạn thích nếm thử, liệu việc ăn khoai mỡ có an toàn không?

Khoai mỡ là gì?

Mèo có thể ăn khoai mỡ không?

Đây là khoai mỡ trắng, loại khoai mỡ phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của con người

Khoai mỡ là loài thực vật thuộc chi Dioscorea. Đây là một loại rau củ có nguồn gốc từ Châu Phi, mặc dù chúng được trồng ở các vùng nhiệt đới và ôn đới ở Nam mỹ, Caribe, Châu Á và Châu Đại Dương.

Mặc dù khoai mỡ và khoai lang được sử dụng thay thế cho nhau nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Khoai mỡ có màu sẫm hơn khoai lang và có vỏ giống vỏ cây với thịt màu trắng, tím hoặc đỏ. Khi nấu chín, khoai mỡ có bị kem hơn khoai tây và có hương vị gần giống yucca.

Mèo có thể ăn khoai mỡ không?

Có, mèo có thể ăn khoai mỡ nấu chín, nhưng sẽ độc hại nếu mèo ăn khoai mỡ sống. Axit phytic được coi là chất phản dinh dưỡng vì nó liên kết với các khoáng chất và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng. Mặc dù một lượng nhỏ không có khả năng gây hại cho mèo nhưng lượng lớn theo thời gian có thể gây ra vấn đề.

Hàm lượng axit phytic có thể giảm bằng cách ngâm sau đó nấu. Oxalate làm tăng nguy cơ phát triển sỏi tiết niệu của mèo được hình thành từ oxalate như canxi oxalate. Hàm lượng oxalate bị giảm đi khi đun sôi nhưng không giảm được bằng các phương pháp nấu ăn khác. Khoai lang cũng nên được nấu chín trước khi cho mèo ăn vì thức ăn có thể gây khó chịu nhẹ về tiêu hóa nhưng không độc hại ở dạng sống.

Cẩn trọng khi mèo ăn quá nhiều khoai mỡ

Không cho mèo ăn quá nhiều khoai mỡ tránh khó chịu dạ dày hoặc ảnh hưởng sức khỏe

Không cho mèo ăn quá nhiều khoai mỡ tránh khó chịu dạ dày hoặc ảnh hưởng sức khỏe

Quá nhiều thức ăn có nguồn gốc thực vật có thể khiến mèo bị đau bụng vì mèo không tiêu hóa tốt thứ này. Khoai mỡ và khoai lang cũng cần được nấu ăn đơn giản cho mèo. Các công thức chứa các thành phần không tốt có thể khiến mèo ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ví dụ, kẹo khoai mỡ rất phổ biến. Theo truyền thống, khoai mỡ được làm với đường nâu, kẹo dẻo và rất nhiều bơ. Ăn nhiều đường như vậy có thể dẫn đến đau bụng và tăng cân theo thời gian, khiến mèo dễ mắc các vấn đề về khớp, tiểu đường và các vấn đề về tiết niệu.

Có nên cho mèo ăn khoai mỡ không?

Mèo là loài ăn thịt bắt buộc và cần thịt để tồn tại và phát triển. Mặc dù cần một số carbohydrate nhưng chúng vẫn có được mọi thứ cần thiết với sự cân bằng hoàn hảo từ thức ăn thương mại chất lượng cao cho mèo.

Khoai mỡ rất tốt cho con người nhưng gây ra một số vấn đề cho mèo. Một lượng nhỏ khoai mỡ nấu chín không có khả năng gây hại cho hầu hết mèo. Nếu mèo của bạn đang ăn kiêng hoặc dễ mắc các vấn đề về tiết niệu, tốt nhất bạn nên cho mèo tránh xa khoai mỡ.

Lưu ý, luôn đảm bảo khoai mỡ hoàn toàn nguyên chất và được nấu chín không có gia vị, đường, nước sốt, chất béo hoặc bất kỳ thành phần nào khác.

Kết luận

Khoai mỡ nhìn chung an toàn cho mèo khi ở dạng nguyên chất, gọt vỏ và nấu chín hoàn toàn. Nếu muốn cho mèo ăn một ít khoai mỡ, thỉnh thoảng bạn có thể cho mèo một hoặc hai thìa cà phê. Nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng thức ăn thương mại, chẳng hạn như Nutri Plan là dòng thức ăn cao cấp cho mèo để tránh làm gián đoạn chế độ ăn hoàn chỉnh của chúng. Ngoài ra, nếu mèo của bạn có vấn đề về tiết niệu, hãy tránh cho mèo ăn khoai mỡ hoàn toàn.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed