Samyang Anipharm Việt Nam

 / Tin tức & Sự kiện  / Muối có hại cho chó không?
Chó không nên ăn thức ăn mặn vì không đào thải hết natri ra ngoài cơ thể, gây hại cơ quan nội tạng bên trong

Muối có hại cho chó không?

Bạn có thể biết rằng một số thực phẩm, như sô cô la hoặc nho, gây độc cho chó. Nhưng liệu muối có hại cho chó không? Là chất điện giải, muối là một phần thiết yếu cho sức khỏe của chó. Nó giúp giữ cân bằng chất lỏng trong cơ thể và đóng vai trò trong chức năng cơ và thần kinh. Nhưng quá nhiều muối sẽ gây nguy hiểm cho chó và có thể dẫn đến nhiễm độc muối. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về ngộ độc muối và cách giữ an toàn cho chó.

Muối có hại cho chó không?

Muối chỉ có hại cho chó khi chó ăn quá nhiều không kiểm soát

Thực tế muối chỉ có hại cho chó khi chó ăn quá nhiều không kiểm soát

Muối có hại cho chó nếu chó bị nhiễm độc muối hay còn gọi là tăng natri máu. Đó là sự hiện diện của hàm lượng natri (muối) cao trong máu. Nồng độ natri, chất điện giải, thường được cân bằng trong cơ thẻ. Nhưng khi lượng natri trong máu trở nên quá cao, nó sẽ hút nước ra khỏi tế bào và vào máu để lập lại sự cân bằng. Điều đó gây hại cho các tế bào và có thể ảnh hưởng đến não và mô thần kinh.

Mặc dù nhiễm độc muối hiếm gặp nhưng nó nguy hiểm và có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên, natri dư thừa không phải là thứ tích tụ theo thời gian. Đúng hơn là nó diễn ra trong vài phút hoặc vài giờ. Độc tính của muối thường xảy ra sau khi ăn một lượng muối đáng kể trong một thời gian ngắn.

Nguyên nhân chó tiêu thụ quá nhiều muối

Lý do nào khiến một chú chó tiêu thụ một lượng muối đáng kể? Nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng natri máu ở chó được đưa đến bệnh viện thú y là:

 • Uống một lượng lớn nước muối mà không được cung cấp đủ nước ngọt
 • Dùng bột nặn hoặc bột muối tự làm
 • Ăn đạn sơn
 • Ăn muối mỏ (muối tan băng)

Chó cũng có thể bị ngộ độc muối nếu chúng uống phải dung dịch thuốc xổ có chứa natri hoặc ăn quá nhiều muối ăn hoặc nước tương. Và mặc dù việc cho chó ăn muối để gây nôn từng là một phương pháp được đề xuất nhưng điều này không còn được khuyến khích nữa vì nó cũng có thể dẫn đến nhiễm độc muối.

Tăng natri máu cũng liên quan đến việc tiếp cận với nước. Chó có thể chịu được lượng muối khá cao nếu chúng có thể uống nhiều và do đó thải muối ra khỏi cơ thể. Nhưng nếu không có sẵn nước ngọt thì chó sẽ gặp nguy hiểm sức khỏe cao hơn.

Chó có nên tránh thức ăn mặn?

Chó không nên ăn thức ăn mặn vì không đào thải hết natri ra ngoài cơ thể, gây hại cơ quan nội tạng bên trong

Chó không nên ăn thức ăn mặn vì không đào thải hết natri ra ngoài cơ thể, gây hại cơ quan nội tạng bên trong

Cách phổ biến nhất khiến chó bị tăng natri máu là chúng làm những việc không nên làm. Việc bảo vệ chó trong nhà để ngăn chó tiếp cận các chất nguy hiểm sẽ giúp ích rất nhiều. Và nếu bạn dắt chó đi biển, hãy ngăn chúng uống quá nhiều nước muối và thay vào đó hãy tạo nhiều cơ hội để chúng uống nước ngọt.

Nhưng còn đồ ăn mặn như khoai tây chiên thì sao? Chúng có an toàn để cho chó của bạn ăn không? Có, với số lượng có hạn. Việc cho ăn thức ăn mặn ở mức độ vừa phải sẽ không gây ngộ độc muối. Nhưng ở những chú chó có vấn đề về trao đổi chất, điều đó có thể gây lo ngại hơn nếu không được tiếp cận với nước ngọt. Nói chung, việc cho chó ăn quá nhiều thức ăn mặn không tốt cho chó, đặc biệt đối với những chú chó mắc một số vấn đề y tế như bệnh tim vì nó có thể gây ứ nước.

>> Đọc thêm: Chó có thể ăn những loại gia vị nào?

Các triệu chứng ngộ độc muối ở chó là gì?

Cần bổ sung nhiều nước ngọt cho chó nếu chẳng may chó tiêu thụ quá nhiều muối

Cần bổ sung nhiều nước ngọt cho chó nếu chẳng may chó tiêu thụ quá nhiều muối

Kích thước của chú chó của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ngộ độc muối, những giống chó nhỏ hơn có nguy cơ cao hơn. Vì hầu hết tình trạng nhiễm độc đều dựa trên lượng chất độc được ăn vào so với trọng lượng của động vật, nên có thể cho rằng một chú chó nhỏ hơn sẽ cần ăn một lượng nhỏ chất độc hại hơn để bị bệnh so với một chú chó lớn hơn.

Nhiễm độc muối có thể xảy ra khi một chú chó ăn ít nhất 2-3 gam natri clorua cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. Điều đó có nghĩa là một giống chó như Chihuahua có thể bị bệnh sau khi ăn ít hơn một thìa cà phê, trong khi một giống chó khổng lồ như Great Dane sẽ phải ăn hợn bốn thìa canh.

Hãy lưu ý những dấu hiệu sau đây nếu chó của bạn đã tiêu thụ quá nhiều muối:

 • Nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Giảm sự thèm ăn
 • Hôn mê
 • Thiếu sự phối hợp hoặc chân đi loạng choạng
 • Khát nước hoặc đi tiểu quá nhiều
 • Run rẩy hoặc co giật

Phải làm gì nếu bạn nghi ngờ chó bị ngộ độc muối?

Nếu bạn nghi ngờ chú chó của mình đã ăn quá nhiều muối, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y. Nếu được phát hiện kịp thời, chất dịch cơ thể của chó có thể được cân bằng trở lại. Nhưng phục hồi không phải là một quá trình ngay lập tức.

Việc chẩn đoán tăng natri máu được bác sĩ thú y thực hiện sau khi đánh giá các dấu hiệu và lịch sử lâm sàng cũng như thực hiện các chẩn đoán thích hợp như xét nghiệm máu hoặc phân tích nước tiểu. Tình trạng này có thể hồi phục bằng cách chăm sóc đặc biệt, thường bao gồm nhập viện, truyền dịch tĩnh mạch thuộc một loại cụ thể, xét nghiệm lặp lại và theo dõi chặt chẽ liên tục trong nhiều giờ và có thể nhiều ngày.

Post a Comment

SAMYANG ANIPHARM là công ty hàng đầu của Hàn Quốc về sản xuất và cung cấp các sản phẩm thuốc thú y, thuốc thủy sản, thức ăn bổ sung cho thức ăn chăn nuôi. Được thành lập với một cơ sở sản xuất tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 7/1975, với sự nỗ lực và cải tiến không ngừng, công ty đã nhận được nhiều bằng khen và chứng chỉ chất lượng nghiêm ngặt của Hàn Quốc, đưa sản phẩm có mặt rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn vươn ra các quốc gia khác trên thế giới.

Instagram feed